4 cách dùng tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả nhất

cach dung tinh dau duoi muoi

Ở bài viết trước tinh dầu Xứ Quảng đã giới thiệu đến bạn 5 loại tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả nhất và cách dùng tinh dầu an toàn. Bạn nhất thiết phải xem trước khi sử dụng nhé, đây là một cảnh báo chứ không phải là một lời khuyên. Bạn có thể xem lại bài viết 90% sử dụng tinh dầu đuổi muỗi sai cách ở đây. Ở bài này chúng ta cùng đi tìm cách dùng tinh dầu đuổi muỗi sao cho hiệu quả nhất. Mỗi cách sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, cùng Xứ Quảng xem các cách làm nhé.

 • Cách 1: Dùng các thiết bị khuếch tán tinh dầu
 • Cách 2: Nhỏ tinh dầu vào nước lau sàn
 • Cách 3: Dùng chại xịt muỗi từ tinh dầu thiên nhiên
 • Cách 4: Nước hoa từ tinh dầu.

Bây giờ tinh dầu xứ quảng và bạn sẽ đi phân tích ưu và nhược điểm của từng cách để xem cái nào ưu điểm nhiều nhất và đáng tin dùng nhất nhé. Bây giờ chúng ta cùng xem cách mà tinh dầu đuổi muỗi nhé.

Tinh dầu đuổi muỗi hoạt động như thế nào

Câu trả lời cũng rất đơn giản. Các thí nghiệm cho thấy giải pháp mùi hương từ tinh dầu sẽ che lấp thính giác của loài muỗi và các nghiên cứu cũng cho thấy có rất là nhiều loại cây tự nhiên làm muỗi không thích thường có xu hướng không tới gần.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Bay- nguyên Trưởng Khoa Y học cổ truyền (Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh), mùi vị của một số cây sả chanh, sả java, quế, tràm, khuynh diệp,… làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng bị mất phương hướng.

Tinh dầu nguyên chất được chiết xuất từ thưc vật (rễ, lá, hoa, vỏ,…) sẽ giữ nguyên mùi hương của những bộ phận thực vật sử dụng để chiết xuất. Có những tinh dầu giữ mùi hương rất lâu, cũng có những loại tinh dầu bay hơi rất nhanh khi ra môi trường không khí.

Mặc dù tinh dầu là giải pháp tự nhiên có nhiều ưu điểm để xua đuổi được muỗi, việc tiếp theo là chúng ta phải tìm được tinh dầu nào đuổi muỗi tốt nhất và lưu hương lâu nhất. Tiêu chí để lựa chọn tinh dầu tốt nhất mời bạn xem phần dưới đây.

duoi muoi bang tinh dau

Tinh dầu nào đuổi muỗi tốt nhất

Một loại tinh dầu tốt nhất để đuổi muỗi cần thỏa mãn được ba tiêu chí ở dưới. Tại sao những tiêu chí này quan trọng, vì những tiêu chí này sẽ giúp

 • Một mùi hương muỗi ghét nhất – càng ghét càng tốt
 • Lưu hương lâu nhất có thể – càng lâu càng bảo vệ tốt nhất
 • Có lợi cho sức khỏe – đa số tinh dầu đều có lợi cho sức khỏe

11 loại tinh dầu sau đây đều thỏa mãn cả 3 tiêu chí trên và được các nhà nghiên cứu đánh giá rất cao về khả năng đuổi muỗi. Có một điểm chung trong những loại tinh dầu này đều chứa những hợp chất: geranyl axetat, metyl, citronellal, hepten, geranylacetone, geraniol, cineol,… Mặc dù mỗi loại tinh dầu có độ bay hơi khác nhau dẫn đến kết quả bảo vệ khác nhau.

Đuổi muỗi bằng tinh dầu sả java

Sả Java được trồng ở nước ta khá là nhiều, đa số các vùng miền đều có. Sả Java được trồng để khai thác tinh dầu là chính, một trong những thành phần nổi bật của Sả Java là hợp chất Citronellal chiếm đến khoảng 35% ngoài ra còn có đầy đủ các hợp chất khác như Geranyl axetat, citronellal,… Có một điều đặc biệt tinh dầu sả Java chứa đầy đủ các chất chống muỗi và là một trong những tinh dầu được lựa chọn hàng đầu để chống muỗi.

 • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sửu dụng 100% tinh dầu sả có thể bảo vệ hoàn toàn khỏi ba loại muỗi trong tối đa 120 phút trong môi trường phòng thí nghiệm. Các bạn lưu ý các nghiên cứu được thực hiện trên đa số là động vật. Đối với tinh dầu không được sử dụng trực tiếp trên da mà chưa được pha loãng.

Kết luận: Đây là một loại tinh dầu khá phù hơp để đuổi muỗi, thường được ứng dụng trong lau sàn nhà. Có một điểm yếu của Sả Java không được thơm, mùi hơi nặng. Mẹo để khắc phục có thể pha sả java với một loại tinh dầu khác, nên chọn tinh dầu sả chanh và tinh dầu oải hương để pha cùng.

Tinh dầu sả chanh đuổi muỗi

Củng như tinh dầu Sả Java, tinh dầu Sả chanh với những đầy đủ những hợp chất phù hợp để đuổi muỗi. Mặc dù các hợp chất ít hơn Sả Java, tuy nhiên tinh dầu sả chanh lại lợi thế với mùi thơm, mát dễ chịu.

 • Một sự kết hợp giữa 2 loại Sả trên và tinh dầu oải hương sẽ cho ra một kết quả ấn tượng vừa thơm mát lại hiệu quả để đuổi muỗi.
tinh dau sa khu mui o to

Đuổi muỗi với tinh dầu khuynh diệp

Tinh dầu bạch đàn (khuynh diệp) với thành phần cineole (Eucalyptol) >70% được nghiên cứu năm 2014 cho thấy công thức có chứa 32% dầu bạch đàn chanh cung cấp ít nhất 95% khả năng bảo vệ khỏi muỗi trong 3 giờ. Một kết quả lý tưởng cho việc chọn tinh dầu khuynh diệp kết hợp với tinh dầu oải hương để đuổi muỗi, đây còn là một loại tinh dầu chữa lành vết mũi chích nữa bạn nhé. Xem ở phần sau sẽ rõ cách dùng.

 • Nếu bạn chọn một hổn hợp tinh dầu để đuổi côn trùng thì đây là một trong những tinh dầu không thể thiếu.

Tinh dầu Bạc Hà chống muỗi cực tốt

Mặc dù các hợp chất đuổi muỗi trong bạc hà không mạnh như các loại tinh dầu Sả hay khuynh diệp đổi lại với mùi hương thanh mát, dễ chịu vô cùng. Nếu bạn dùng tinh dầu bạc hà kếp hợp với khuynh diệp sẽ làm nhẹ mùi khuynh diệp mà không hề làm giảm khả năng chống muỗi tý nào. Tinh dầu Bạc hà còn bổ sung vào những thành phần thiếu sót của các loại tinh dầu khác làm tăng khả năng chống muỗi cực kỳ.

 • Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy tinh dầu bạc hà có hiệu quả chống lại ấu trùng muỗi và bảo vệ 100% khỏi bị muỗi sốt vàng trưởng thành đốt trong tối đa 150 phút.

Tinh dầu vỏ quế đuổi muỗi siêu nhanh

Sở hữu 4 hợp chất Cinnamaldehyd, Cinnamyl Acetate, Eugenol và Eugenol Acetate tạo sức mạnh tiêu diệt ấu trùng muỗi nhanh chóng và mùi Quế khả năng đuổi muỗi cực cao.

 • Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy tinh dầu quế có thể tiêu diệt ấu trùng muỗi hiệu quả ngang với các loại hóa chất đang bán trên thị trường.

Tinh dầu tràm an toàn trong đuổi muỗi

Một sự thiếu sót cực độ nếu không đưa tinh dầu tràm vào Top các loại tinh dầu đuổi muỗi. Tràm và khuynh diệp là hai loại tinh dầu chứa cineole cao, nên khả năng đuổi muỗi đều cực tốt. Có một điểm đặc biệt đây là loại tinh dầu nguyên chất khá an toàn cho trẻ em., có thể phòng và chữa lành các vết muỗi chích rất tốt.

 • Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chiết xuất cây tràm trà có chứa chất diệt côn trùng và chất xua đuổi muỗi với hợp chất cineole cao có trong tinh dầu tràm có thể bảo vệ ngăn muỗi trong thời gian khoảng 2 giờ.

Tinh dầu Hồi – Star Anise Essential Oil

Đây là một loại tinh dầu hiếm chỉ có ở Việt Nam và Trung Quốc vùng trồng nhiều tinh dầu Hồi nhất ở nước ta là Lạng Sơn. Trong tinh dầu Hồi thành phần Trans -anethole chiếm từ 75% đến 90% đây cũng là một hợp chất giúp xua đuổi muỗi được đánh giá cao. Đặc biệt mùi thơm của Hồi rất dễ chịu và được sử dụng trong ẩm thực miền Bắc đặc biệt là món Phở.

Hồi có thể kết hợp tốt với tinh dầu bạc hà, khuynh diệp để tạo hương thơm tươi mát và tăng khả năng đuổi muỗi, ruồi. Đặc biệt tinh dầu Hồi mùi hương lại rất lâu, nên khả năng bảo vệ sẽ được lâu hơn.

Tinh dầu Oải Hương chống muỗi cũng cực tốt

Tinh dầu lavender chứa khoảng 25% linalool đây là thành phần được đánh giá khá cao để làm muỗi tránh xa. Việc kết hợp oải hương với các lại tinh dầu như Sả, khuynh diệp, tràm sẽ đem lại kết quả tốt hơn so với việc Oải hương hoạt động độc lập. Có một điểm đặc biệt Oải hương khá phù hợp để làm nước hoa tinh dầu bôi lên da để đuổi muỗi.

tinh dau oai huong lavender

Tinh dầu hương thảo -Rosemary essential oil

Tinh dầu Rosemary là một loại cây mà mũi rất ghét, thành phần Cineole có trong tinh dầu rosemary được chứng mình đuổi muỗi rất tốt. Cũng như oải hương, tinh dầu hương thảo nên kết hợp với một loại tinh dầu khác như sả, khuynh diệp, tràm.

tinh dau huong thao nguyen chat

Tinh dầu ngãi cứu và tinh dầu húng quế

Hai loại tinh dầu này cũng chứa các hợp chất phù hợp để chống muỗi. Hai loại này ở Việt nam ít sử dụng nên tinh dầu Xứ Quảng chỉ giới thiệu để bạn đọc tham khảo thôi.

Chú ý: Trong 11 loại tinh dầu trên bạn chỉ nên chọn 6 loại tinh dầu làm chủ đạo. Tinh dầu Sả Java, tinh dầu sả chanh, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu hồi, tinh dầu tràm, tinh dầu Quế. Các loại tinh dầu khác có thể thêm vào 6 loại tinh dầu chính này để tạo ra mùi hương hấp dẫn hơn.

4 cách dùng tinh dầu đuổi muỗi đem lại hiệu quả nhất

Với 4 cách dùng tinh dầu hiện nay để đuổi muỗi, mặc dù chưa có cách nào là tối ưu hoàn toàn và sử dụng được trong không gian rộng cũng như bảo vệ bạn trong thời gian dài. Những cách dưới đây mặc dù đều có những nhược điểm lớn tuy nhiên rất đáng để dùng bởi vì hoàn toàn tự nhiên.

Các cách làm dưới đây chỉ phù hợp cho không gian trong gia đình, ứng dụng hiệu quả tốt trong một không gian và khoảng thời gian nhất định. Trước khi bắt đầu bạn nên sử dụng tinh dầu nguyên chất nhé. Nếu không chắt chắn tinh dầu bạn đang có là nguyên chất và đạt chất lượng tốt nhất. Hãy xem 2 bài viết này để kiểm tra nhé 7 cách nhận biết tinh dầu nguyên chấthướng dẫn phân biệt tinh dầu thật giả

Hướng dẫn lau sàn bằng tinh dầu để đuổi muỗi

Ông bà ta có câu ” nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon cơm” vì vậy việc dọn dẹp nhà và lau sạch sẽ bằng nước lau sàn sẽ hạn chết được muỗi rất nhiều. Khi sử dụng tinh dầu trong qua trình lau sàn sẽ đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống muỗi.

 • Ưu điểm: hương thơm tự nhiên tốt cho sức khỏe, có thể lan tỏa mùi hương trong diện rộng, điều này hạn chế muỗi tới gần căn nhà rất tốt.
 • Nhược điểm: Cần khá nhiều lượng tinh dầu để sử dụng, nhanh mất mùi hương nên khả năng bảo vệ lâu dài không có. Chỉ sử dụng trong nhà, không dùng được khi ra ngoài.

Bạn có thể chọn bất kỳ loại tinh dầu nào ở trên hoặc mix các loại tinh dầu với nhau để tăng khả năng đuổi muỗi và tạo mùi hương dễ chịu.

Cách sử dụng tinh dầu trong nước lau sàn gạch, đá

 • Cách 1: Sử dụng xà phòng lỏng
 • 40 giọt tinh dầu chính (tràm, khuynh diệp, hồi, sả chanh, sả java, quế) khoảng 2ml
 • 40 giọt tinh dầu phụ (bạc hà, hương thảo, oải hương, húng quế, ngãi cứu) khoảng 2ml
 • 1/2 chén giấm trắng
 • 2 thìa cà phê xà phòng lỏng
 • 4 Lít nước (nếu dùng nhiều nước hơn thì tăng tỷ lệ các thành phần tương ứng).
 • Cách pha: Cho xà phòng lỏng vào, cho tinh dầu vào, sau đó khuấy rồi cho giấm vào khuấy lại một lần nữa. Sau đó sả nước vào khuấy một lần nữa để dùng.
 • Cách 2: dùng chất nhũ hóa polysorbate 20
 • Thay xà phòng lỏng bằng 2ml đến 4ml polysorbate 20
 • Cách pha: Cho tinh dầu, polysorbate 20 vào lắc nhẹ cho nhũ hóa hoàn toàn sau đó mới cho nước vào.

Cách sử dụng tinh dầu trong nước lau sàn gỗ

Bạn nên sử dụng hổn hợp 1 để sử dụng trên sàn gỗ và nên thay nước lạnh bằng nước ấm. Nước ấm nhanh bốc hơi sẽ tốt hơn cho sàn gỗ và tránh làm hư sàn gỗ.

Hướng dẫn khuếch tán tinh dầu đuổi muỗi

Khuếch tán tinh dầu là một giải pháp cực hay, hương thơm sẽ được lan tỏa và nhanh chóng lấp đầy từng ngỏ ngách. Mặc dù vậy cách này có nhược điểm khá nhiều.

 • Ưu điểm: Cơ động trong việc khuếch tán tinh dầu, hương thơm rất nhanh chóng đưa đến khắp nơi. Thích hợp sử dụng trong không gian nhỏ như phòng ngủ, phòng khách,..
 • Nhược điểm: Phải đầu tư thiết bị chuyên dụng. Chỉ dùng được trong không gian nhỏ và vừa. Theo khuyến cáo an toàn khi sử dụng tinh dầu, chỉ sử dụng tối đa khuếch tán 20 phút một lần. Điều này sẽ làm giảm khả năng bảo vệ muỗi trong thời gian dài. Khi đi ra ngoài không thể sử dụng được.

Dùng thiết bị (máy) khuếch tán tinh dầu

Khi sử dụng máy khuếch tán bạn cần lưu ý tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh làm hỏng thiết bị. Cần vệ sinh thật sạch các thiết bị trước khi sử dụng.

 • 02 giọt tinh dầu chính (tràm, khuynh diệp, hồi, sả chanh, sả java, quế)
 • 03 giọt tinh dầu phụ (bạc hà, hương thảo, oải hương, húng quế, ngãi cứu)
 • polysorbate 20: 4 đến 5 giọt
 • Cách làm: Tùy theo loại máy và dung lượng để bạn có thể chọn tinh dầu. Ở đây đang áp dụng cho thiết bị chứa 100ml nước. Cho tinh dầu và polysorbate 20 vào cốc thủy tinh lắc đều cho đến khi tinh dầu hoàn toàn bị nhủ hóa và thêm vào bình đựng nước của máy. Trường hợp dùng máy khuếch tán trực tiếp tinh dầu thì không cần thêm dung môi và nước.
may khuech tan tinh dau

Khuếch tán tinh dầu bằng các cách đơn giản sau

Có rất nhiều cách đơn giản hơn để khuếch tán trong phạm vị hẹp.

 • Nhỏ một vài giọt vào bông và đê góc phòng
 • Dây treo tinh dầu để treo trong phòng
 • Còn nhiều cách khác tuy nhiên những cách này không thật sự hiệu quả để đuổi muỗi, chỉ phù hợp để làm thơm phòng. Nên tinh dầu xứ Quảng chỉ giới thiệu sơ qua.

Cách làm chai xịt đuổi muỗi bằng tinh dầu

Một trong những cách tiện dụng và đơn giản để chống muỗi trong phạm vi mong muốn. Bạn có thể chủ động hơn trong việc phòng muỗi.

chai xit khu mui xe hoi que, sa

Ưu điểm: Rẻ tiền, dễ làm, có thể xịt lên áo quần, tay chân trước khi đi ra ngoài. Có thể sử dụng nhiều lần và mùi thơm rất dễ tùy biến.

Nhược điểm: Khi đi ra ngoài trong thời gian dài (lâu) thì không phòng được muỗi hoàn toàn. Mặc dù bạn có thể đem theo và xịt tuy nhiên nó hơi kỳ kỳ. Xem cách khắc phục ở phần dưới đây

 • 20 giọt tinh dầu chính (tràm, khuynh diệp, hồi, sả chanh, sả java, quế)
 • 20 giọt tinh dầu phụ (bạc hà, hương thảo, oải hương, húng quế, ngãi cứu)
 • Polysorbate 20 1ml hoặc dùng withazel + glycerin hoặc cồn y tế. đây đều là những chất giúp nhũ hóa tinh dầu trong nước. Tùy theo mục đích sử dụng để bạn chọn cho phù hợp. Có thể chọn như tinh dầu xứ quảng hay làm, dùng withazel + glycerin khi xịt dính đến da, vải, áo quần. Dùng cồn y tế khi cần rẩy uế, làm sạch vết bẩn. Dùng polysorbate 20 để xịt các nơi còn lại.
 • 500ml lít nước (nếu dùng nhiều nước hơn thì tăng tỷ lệ các thành phần tương ứng).
 • Cách làm: Cho tinh dầu và dung môi vào cốc thủy tinh lắc đều cho đến khi tinh dầu hoàn toàn bị nhủ hóa sau đó thêm nước vào bình đựng. Cần lắc đều trước khi xịt.
 • Bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết tại đây

Cách làm nước hoa tinh dầu đuổi muỗi

Đây là cách có thể khắc phục được nhược điểm khi đi ra ngoài, cách này rất hay vừa làm đẹp da vừa kiêm luôn đuổi muỗi. Quá hợp lý.

 • Ưu điểm: Bôi trực tiếp được lên da nên vừa tăng khả năng đuổi muỗi mà còn giúp làn da bạn săn chắt và khỏe mạnh. Nhỏ gọn không cồng kềnh nên thuận tiện để trong túi xách hoặc ba lô,…
 • Nhược điểm: Vì đây là cách làm như nước hoa nên để ra được mùi hương yêu thích bạn sẽ mất nhiều thời gian để thử và tìm được mùi hương mình thích nhất. Tuy nhiên bạn đừng lo tinh dầu Xứ Quảng sẽ gợi ý cho bạn những công thức đã hoàn thành và được rất nhiều người yêu thích rồi bạn nhé.

Bạn cần chuẩn bị ít nhất 3 loại tinh dầu nhé. Cũng như nguyên tắc ở trên bạn cần phải có 1 trong 6 loại tinh dầu đuổi muỗi chính trong công thức và 2 loại tinh dầu để làm mùi thơm theo ý thích. Ở đây mình sử dụng vài thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực về nước hoa, nếu có gì khó hiểu bạn cứ nhắn cho Xứ Quảng nhé.

Công thức chung: nốt hương đầu (30%) + nốt hương giữa (50%)+ nốt hương cuối (20%) + Dầu nền.

Vì thoa trực tiếp trên da nên bạn cần nắm nguyên tắc pha loãng tinh dầu nguyên chất để an toàn cho da của bạn. Bạn có thể xem lại hướng dẫn pha loãng tinh dầu đúng cách ở đây. Nước hoa tinh dầu dưới đây được Tinh dầu Xứ Quảng tính tỷ lệ cho 10ml nhé. Thứ tự cho tinh dầu vào sẽ là cuối + giữa + đầu + dầu nền (dầu vận chuyển) vào sau.

 • Tinh dầu Quế 2 giọt + tinh dầu Oải hương 5 giọt + 3 giọt tinh dầu Bưởi + dầu nền 9ml
 • 2 giọt Tinh dầu Sả chanh + tinh dầu Hương thảo 5 giọt + 3 giọt tinh dầu oải hương
 • 2 giọt tinh dầu tràm + tinh dầu Oải hương 5 giọt + 3 giọt tinh dầu Hồi.

Rất đơn giản để sử dụng, bạn chỉ cần lấy một hổn hợp vừa đủ để xoa lên các ví trí thường không được che chắn (cánh tay, bàn chân,…) trước khi đi ra ngoài là được. Mặc dù tinh dầu có thể giúp bạn tránh muỗi tốt tuy nhiên vẫn có những lúc con bạn hoặc bạn bị muỗi cắn. Bạn có thể dùng ngay tinh dầu để xử lý vết muỗi cắn an toàn 100% cho bé. Xem bài viết Mẹo xử lý vết muỗi đốt bằng tinh dầu an toàn cho bé ở đây.

5/5 (41 Reviews)

8 thoughts on “4 cách dùng tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả nhất

  • Tinh dầu Xứ Quảng says:

   Chào bạn. Tinh dầu hương thảo với các thành phần chính như linalool, cineleo và limonese đều là những hợp chất có thể đuổi muỗi tốt. Như trong bài viết, tinh dầu xứ quảng đã phân tích, nên kết hợp hương thảo với những tinh dầu như sả java, sả chanh, quế, tràm, khuynh diệp để tạo ra khả năng chống muỗi tốt nhất. Vài lời gởi đến bạn

 1. Hằng says:

  Mình mua 100ml tinh dầu sả chanh dùng vài tháng này mà chưa hết. Lau nhà, chai xịt, khuếch tán mình đã dùng qua, nay mới biết làm nước hoa kiểu này. Thấy hay hay để mình làm thử.

 2. Huy says:

  Em lau nhà dùng vài giọt sả chanh, trước mắt thấy mùi hương dể chịu. Còn chống muỗi em nghỉ dùng chai xịt khi ngồi tại chỗ làm việc lâu. Còn đi đâu đó có thể dùng cách làm tinh dầu nước hoa đuổi muỗi

 3. Bihi says:

  Bản mix cũng hay rất nên thử. Mình đã thử hiệu quả đuổi muỗi không khác so với dùng sả chanh. Có điều mùi hương thay đổi, rất thích cách này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905559568
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon