Tinh dầu hoa oải hương đích thực là loại nào?

tinh dau oai huong da nang

Tinh dầu hoa oải hương là một trong những tinh dầu phổ biến hàng đầu thế giới, nó phổ biến đến mức mà gần như có đến 99% người phương tây đều sử dụng qua và sở hữu trong bộ sưu tập của mình tại nhà. Có rất là nhiều lý do để hoa lavender được ưu thích, có lẽ điều đầu tiên phải nhắc đến là mùi hương dễ chịu của loại hoa này. Vì tính phổ biến nên tinh dầu hoa oải hương được các nhà nghiên cứu tập trung thử nghiệm lâm sàng và công bố rất nhiều công dụng tinh dầu oải hương. Cùng tinh dầu Xứ Quảng tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về tinh dầu hoa oải hương – Lavender essential oil

Tinh dầu hoa oải hương ở Việt Nam hay gọi là tinh dầu lavender (lavender là tên tiếng anh của Oải hương). Cây oải hương có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Địa Trung Hải, bao gồm Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Đến bây giờ thì nó được trồng ở rất là nhiều quốc gia trên thế giới có thể kể đến như Maroc, Ai cập, Ấn Độ,… Ở Việt Nam hiện nay Đà lạt cũng có trồng hoa Oải hương, tuy nhiên diện tích trồng nhỏ không đủ để chiết xuất tinh dầu với số lượng lớn.

Lavender có rất là nhiều loại giống cây dùng chiết xuất tinh dầu có thể kể đến như: Lavandula angustifolia (English Lavender), Lavandula hybrida (Lavandin Grosso), Lavandula latifolia (Spike Lavender), Lavandula Stechas (Topped Lavender). Bạn nên biết mỗi loại hoa Oải Hương sẽ có thành phần, mùi hương khác nhau dẫn đến kết quả và hiệu quả sử dụng cũng sẽ khác nhau. Trong đó dòng Lavandula angustifolia là dòng có giá trị cao nhất và cũng có mức giá cao nhất.

 • Tên tiếng anh: Lavender essential oil
 • Tên thực vật: Lavandula angustifolia , Lavandula hybrida , Lavandula latifolia , Lavandula Stechas,…

Để đơn giản các bạn nghĩ oải hương như sả ở mình đi. Sả có khá nhiều phiên bản tinh dầu có thể kể đến sả java (Cymbopogon winterianus) , sả chanh (Cymbopogon flexuosus), sả sri lanka (Cymbopogon nardus),…

tinh dau hoa oai huong

Tinh dầu hoa oải hương đích thật là gì

Trong tất cả các loại oải hương được dùng để chiết xuất tinh dầu như: Lavandula angustifolia (English Lavender), Lavandula hybrida (Lavandin Grosso), Lavandula latifolia (Spike Lavender), Lavandula Stechas (Topped Lavender) thì giống cây Lavandula angustifolia (English Lavender) là loại được đánh giá cao nhất. À bạn cũng nên hiểu không phải các loại tinh dầu hoa oải hương khác đều bỏ đi hoặc tệ đâu nha. Phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích để chọn tinh dầu chiết xuất từ loại hoa oải hương phù hợp.

Thành phần tinh dầu hoa oải hương

Thành phần chính của các loại tinh dầu: Linalool, linalyl acetate, 1,8 cineole, campor, (lavandulyl acetate, lavandulol, terpinene-4-ol, beta-caryophyllene). 2 hợp chất Linalool, linalyl acetate này được người sử dụng oải hương quan tâm nhất.

 • Linalool: được chứng minh là hoạt chất mạnh nhất chống lại nhiều loại vi sinh vật.
 • Linalyl acetate: Mùi thơm của hoa oải hương là nhờ thành phần này. Linalyl axetat rất tốt trên da vì nó làm giảm chứng viêm da và chữa lành chứng phát ban. Nó cũng giúp cân bằng các dầu tự nhiên trên da, hoạt động tốt trên cả da khô và dầu nhờn giúp cho da đẹp.

Tinh dầu Oải hương đích thực – Lavandula angustifolia (English Lavender)

Hiện nay dòng hoa oải hương Lavandula angustifolia (English Lavender) được ưa chuộng nhất để sử dụng trong các giải pháp mùi hương, mát xa, trị liệu. Đây được coi là dòng Oải hương đích thực các bạn nhé. Nó không phải có nguồn gốc từ Anh đâu mà nó đến từ vùng Địa Trung Hải. Có một số lý do sau để người ta chọn dòng cây Lavandula angustifolia là loại cây Oải Hương để chiết tinh dầu.

 • Dễ sống hơn các dòng oải hương khác (chịu được nhiệt, gió và độ hạng hán)
 • Chiết được tinh dầu nhiều hơn
 • Màu sắc đẹp, mùi thơm đăc trưng của hoa, tạo cảm giác dễ chịu khi hít hoặc ngửi thấy (kiểu như sả java và sả chanh khi hít sả chanh sẽ dể chịu hơn)
 • Thành phần chất chính của dầu oải hương được xác định là 41,8% linalyl axetat và 32,7% linalool được đo bằng sắc ký khí và phân tích hồng ngoại Fourier Transform liên kết sắc ký khí. Loại này trong thành phần nó không chứa lampor (long não).
 • Điều làm cho Lavandula angustifolia khác biệt là nó chứa một tỷ lệ cao các este, đặc biệt là linalyl axetat. Vì những este này là những gì mang lại cho L. angustifolia những đặc tính làm dịu tuyệt vời của nó, nên những người chơi lave ở độ cao hơn này đặc biệt được thèm muốn
 • Theo quy luật tự nhiên “Mẹ Thiên nhiên không phát triển nhất quán năm này qua năm khác”. Vì vậy khi chiết tinh dầu các thành phần hóa học sẽ thay đổi theo từng mùa ngay cả màu sắc cũng vậy. Đây là điều rất bình thường với bất kỳ loại tinh dầu nào bạn nhé.

Vì những lý do trên mà Lavandula angustifolia được cả chuyên gia chọn dòng thực vật này để phát triển tinh dầu. Tinh dầu này không phải là sự lựa chọn đối với ngành công nghiệp nước hoa, mỹ phẫm,… bởi vì mùi nó thay đổi không nhất quán. Nó được ứng dụng sử dụng nhiều nhất trong các mục đích sau:

 • Y học – trị liệu
 • Khuếch tán mùi hương
 • Làm đẹp
 • Loại tinh dầu này được đánh giá rất an toàn với trẻ em và phụ nữ mang thai.
tinh dau oai huong nguyen chat

Tinh dầu oải hương pháp – Lavandula latifolia

Lavandula latifolia, trước đây được gọi là L. spicata hoặc L. spica, thường được hoa oải hương Tây Ban Nha hoặc hoa oải hương Pháp. Nó vẫn có một hàm lượng linalool đáng kể nhưng với lượng linalyl axetat ít hơn nhiều. Nó cũng sẽ có tỷ lệ 1,8 cineole cao, và nhiều giống cũng có tỷ lệ campor long não cao hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là nó thay đổi các khuyến nghị an toàn cho loại dầu này, cũng như sửa đổi các đặc tính chữa bệnh của nó.

Loại tinh dầu oải hương này thường có mùi thơm hoa long não và nồng hơn do nồng độ long não cao hơn so với các loại dầu oải hương khác. Hoa oải hương này thường được trồng ở độ cao thấp hơn thích hợp làm hỗn hợp hương thơm cho các sản phẩm chăm sóc cơ thể như xà phòng hoặc kem dưỡng da.

Tinh dầu oải hương Lavandin – Lavandula x intermedia

Lavandula x intermedia là một loài lai giữa hai loài nói trên, thường được gọi là lavandin. Như bạn có thể tưởng tượng, hồ sơ hóa học của nó chứa một lượng đáng kể linalool, linalyl axetat, 1,8 cineole và long não. 

Lavandins chủ yếu được chưng cất cho ngành công nghiệp nước hoa và hương thơm, vì vậy các nhà bán lẻ tinh dầu thường ít khi mua được lọ này.

Tinh dầu oải hương 40/42

Lavandula angustifolia là loại hoa được đánh giá cao nhất trong các dòng Oải Hương. Đây cũng là một loại hoa rất khó chịu, mỗi mùa sẽ cho một mùi khác nhau. Vào thời điểm thu hoạch nếu loại hoa này mất mùa thì giá sẽ tăng lên rất nhiều lần. Cũng vì 2 lý do trên mà tinh dầu Oải hương 40/42 mới xuất hiện. Đây cũng là loại tinh dầu nguyên chất có Oải Hương thấp nhất.

Các nhà sản xuất sẽ chọn các loại tinh dầu Lavandula angustifolia (English Lavender), Lavandula hybrida (Lavandin Grosso), Lavandula latifolia (Spike Lavender), Lavandula Stechas (Topped Lavender),.. sau đó trộn chúng lại và tạo ra loại dầu chứa thành phần 40% linalool và 42% linalyl axetat, đây là hai hợp chất tạo hương thơm chính xuất hiện trong Oải hương.

tinh dau oai huong lavender

Nên chọn loại tinh dầu hoa oải hương nào

Chọn loại tinh dầu nào gần như phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như mục đích của bạn. Bạn có thể tham khảo cách chọn dưới đây

 • Tinh dầu Oải hương đích thực – Lavandula angustifolia (English Lavender) Khi bạn muốn sử dụng chúng cho quá trình trị liệu như: căng thẳng (nhức đầu, thỉnh thoảng mất ngủ, bồn chồn, buồn nôn, kích động , v.v.) và giúp cơ thể thư giãn (mát xa). Ngoài ra Oải hương còn giúp làm dịu cơn đau bụng kinh, làm dịu vết cắn của bọ, và làm dịu các vấn đề hô hấp ở trẻ em và phụ nữ mang thai. Tinh dầu hoa oải hương làm dịu vết bỏng và tái tạo vùng da bị tổn thương. Có một điều đặc biệt dòng hoa này rất tốt để làm hài hòa sự pha trộn các loại tinh dầu và là một trong những loại tinh dầu an toàn nhất.
 • Tinh dầu oải hương pháp – Lavandula latifolia với đặc tính có chứa thành phần long đờm là một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ hô hấp và giải quyết cơn đau nhức đầu. Ngoài ra nó cũng tương như dòng hoa Lavandula angustifolia có công dụng tốt trong các trường hợp da bị tổn thương (bỏng, vết cắt, vết xước, vết đốt, v.v.), đặc biệt khi muốn hỗ trợ kháng sinh. Có một điều lưu ý: bạn không nên sử dụng laoij tinh dầu này trực tiếp cho trẻ em và nên để xa tầm tay trẻ em do hàm lượng 1,8 cineole và long não. Ngoài ra tuyệt đối không được sử dụng cho phụ nữ mang thai do hàm lượng long não của nó.
 • Tinh dầu oải hương 40/42: Nếu bạn không sử dụng để ứng dụng trị liệu thì đây có thể là một lựa chọn tốt cho bạn với những ưu điểm: giá thành rẻ, thành phần và mùi hương luôn ổn định như dòng hoa Lavandula angustifolia. Tốt nhất bạn chỉ nên dùng làm nước hoa tinh dầu, chai xịt đuổi muỗi, khuếch tán tinh dầu để lấy hương thơm, dùng thư giãn mát xa,… Đối với dòng này không có thành phần Camphor và cineole nên có thể dùng cho trẻ em.

Tinh dầu oải hương nhập khẩu đang bán tại Việt Nam là loại tinh dầu nào.

Ngoại trừ số lượng nhỏ oải hương được chưng cất tại Đà Lạt thì đa số còn lại đều nhập khẩu. Có 2 nơi thường được người bán nhắc đến khi nhập khẩu tinh dầu oải hương là oải hương Pháp và oải hương Ấn Độ.

so sanh tinh dau oai huong

Có một điều rất là lạ, giá bạn tinh dầu nhập khẩu Oải hương dòng Lavandula angustifolia tại Việt Nam rẻ gấp 5 đến 10 lần so với trên thế giới. Rất dể đễ kiểm chứng bạn chỉ cần search trên google “lavender essential oil” bạn sẽ biết ngay.

DoterraYoung LivingShopeeLazadaGoogle
Lavandula angustifoliaLavandula angustifoliaLavandula angustifoliaLavandula angustifoliaLavandula angustifolia
15ml15ml50ml50ml50ml
30,67$33,22$150.000 đồng120.000 đồngTừ 100.000 trở lên
705.000 đồng + Phí vận chuyển764.000 đồng + Phí vận chuyểnChọn giá caoChọn giá caoChọn giá cao

Có phải bạn đang nghĩ tinh dầu xứ quảng lấy 2 nhà sản xuất uy tín nhất trong ngành tinh dầu thế giới để so sánh với việt nam thì quá khập khiễng đúng không. Mình lấy mục đích để có cái nhìn tổng quan hơn thôi, chứ tiêu chuẩn của Châu Âu thì cao hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn của Việt Nam.

Tinh dầu xứ quảng đã chọn những nhà bán có giới thiệu về oải hương có tên thực vật Lavandula angustifolia, oragnic này nọ các kiểu để lấy giá.

Tại thời điểm khảo sát, các bạn thấy mức độ chênh lệch giữa giá tại Việt Nam và các nhà bán uy tín trên thế giới chênh lệch nhau kinh không. Và tất nhiên là các nhà bán hàng của chúng ta không bán những sản phẩm cao cấp đó rồi. Có hai trường hợp xảy ra:

 • Biết tên thực vật khác, xuất xứ khác nhưng mập mờ
 • Bán nhưng không biết gì hết chỉ coppy các nhà bán khác rồi bán.

Giá của các nhà sản xuất uy tín của Châu Âu cao ngất ngưỡng vậy thì các nhà bán nhập khẩu tinh dầu oải hương ở đâu. Những người thích dùng tinh dầu có thể biết được gần như các sàn TMĐT chủ yếu bán tinh dầu nói chung đều được nhập từ Ấn Độ, Trung Quốc. Bạn biết không riêng tinh dầu oải hương tại ấn độ người ta cũng bán khá nhiều phiên bản Oải Hương. Một số dòng phổ biến như sau:

 • Oải Hương (Lavandula angustifolia)
 • Oải hương 40/42
 • Lavendin (Lavendula Angustifolium)

Gần như các nhà bán đều không nhắc đến loại thực vật sử dụng để chiết xuất hay cố tình mập mờ chỉ để tên tiếng anh lavender essential oil chứ không để đúng tên thực vật của chúng, nên cũng không biết được chính xác là loại tinh dầu nào trong ba loại trên hoặc dùng một vài loại tinh dầu khác nữa.

Nếu bạn muốn dùng tinh dầu oải hương vào các giải pháp trị liệu thì nên đặt mua tại các nhà sản xuất tinh dầu Oải Hương lớn trên thế giới như: Youngliving, Doterra, ….

Nếu bạn chỉ dùng Oải Hương vì yêu thích mùi hương của chúng cũng như một số công dụng bình thường không dùng trong chị liệu bạn có thể chọn loại tinh dầu oải hương 40/42.

Mua tinh dầu oải hương 40/42 ở đâu

Nếu bạn đang cần tìm tinh dầu oải hương 40/42 nguyên chất để sử dụng. Bạn có thể ghé thăm cửa hàng của tinh dầu Xứ Quảng tại các trang thương mại điện tử, facebook,… và cửa hàng offline.

Bất kế bạn mua ở đâu trên web, facebook hay các sàn thương mại điện tử chúng tôi đều cam kết hoàn tiền lên đến 300% giá trị sản phẩm với bất kỳ sản phẩm nào không nguyên chất, mất mùi hương,…và không đúng mô tả. Bạn có thể xem chi tiết ở đây. Bạn đã biết cách kiểm tra chất lượng tinh dầu chưa, nếu chưa hoặc biết sơ sơ thì nên xem lại 2 bài viết này của tinh dầu Xứ Quảng nhé

Bạn có thể kết hợp tinh dầu oải hương với các loại tinh dầu trái cây (bưởi, cam quýt, chanh,…), tinh dầu hương thảo, tinh dầu hồi, tinh dầu gỗ ngọc am, gỗ xá xị để làm các bản mix cho mùi hương tuyệt vời. Ngoài ra bạn có thể làm tinh dầu massage bằng oải hương và dùng oải hương trị muỗi, cũng như dùng oải hương đuổi muỗi.

5/5 (44 Reviews)

6 thoughts on “Tinh dầu hoa oải hương đích thực là loại nào?

 1. Tinh dầu Xứ Quảng says:

  Oải hương là một trong những loại tinh dầu được yêu thích hàng đầu thế giới. Ngoài hương thơm nhẹ nhàng, dịu mát từ hoa bạn còn có thể làm tinh dầu massage để làm đẹp, chai xịt đuổi muỗi, trị vết muỗi cắn,…

 2. sugar TTC says:

  Một trong những mùi hương mình yêu thích nhất. Mình đã từng dùng dòng oải hương đích thực và oải hương trên 40/42 mình chỉ dùng để khuếch tán mùi hương nên thấy dùng oải hương 40/42 vẫn tốt.

 3. Hibi says:

  Đúng là mua oải hương ở các trang thương mại có rất ít nhà bán nêu tinh thực vật. Đa số chỉ để chung chung là lavender essential oil. Giờ mới biết oải hương có nhiều loại như vậy. Bài viết chia sẽ rất hay.

 4. Quảng Đà says:

  Ở việt nam mà mua Oải Hương đa số người bán ghi oải hương pháp hoặc tinh dầu oải hương chứ chẳng mấy khi thấy ai ghi dòng thực vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905559568
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon