Cách làm dung dịch sát khuẩn tay khô chuẩn WHO – Phòng Covid 19.

cach lam nuoc rua tay kho

Cho đến thời điểm này tháng 07/2020 tình hình dịch bệnh thế giới vẫn đang hết sức căng thẳng. Năm 2019 và 2020 là những năm kinh tế vô cùng khó khăn của Việt Nam cũng như trên thế giới. Covid là cái tên từ trẻ nhỏ đến người lớn đều cảm thấy đáng sợ. Có một điều bạn rất dễ nhận thấy tất cả các khuyến cáo đều liên quan đến 2 vấn đề RỬA TAY VÀ ĐEO KHẨU TRANG. Khi dịch bùng phát WHO đã đăng trên trang chủ bài viết hướng dẫn cách làm dung dịch sát khuẩn tay khô để giảm thiểu lây lan và phòng nhiễm Covid.

Ngày 24/07/2020 tại Đà Nẵng đã ghi nhận 02 ca nhiễm virut mới, nâng con số lên 418 ca nhiễm. Covid đã quay trở lại Việt Nam, chưa biết sự bùng phát sẽ đến đâu. Là một người dân lúc này bạn nên mua sẵn ít hộp khẩu trang và xà phòng rửa tay với nước. Bạn cần lưu ý WHO cũng như CDC (trung tâm phòng chống dịch bệnh) đều khuyến cáo nên rửa tay bằng xà phòng với nước, trường hợp không có xà phòng rửa với nước thì mới nên dùng nước rửa tay khô. Thời gian trước nước rửa tay khô bán tràn lan với đầy các thương hiệu, một điều tất yếu của thị trường là khi cái gì nhu cầu nhiều thì hàng giả cũng xuất hiện tràn làn theo.

Khi dịch bệnh bùng phát trở lại nhu cầu nước rửa tay tăng cao, việc cháy hàng là điều đương nhiên. Vậy chúng ta có nên tự làm nước rửa tay khô không? Theo Tinh dầu Xứ Quảng thì rất nên tìm hiểu để làm bạn nhé. Một số lợi ích khi bạn tự làm:

 1. Nguồn gốc rõ ràng
 2. Biết rõ các thành phần
 3. Giá thành thấp nhất có thể
 4. Dùng bất kỳ lúc nào, mọi lúc mọi nơi
 5. Bạn có thể giúp được nhiều người

Nước rửa tay khô là gì?

Trước khi dịch bệnh xảy ra gần như khái niệm về nước rửa tay khô rất ít khi xuất hiện trên các kênh truyền thông, cũng như xuất hiện ở các nơi công công. Nếu bạn để ý tại các phòng bệnh ở bệnh viên trước các phòng đều có để một chai cồn rửa tay. Chai cồn này chủ yếu đề các bác sỹ sử dụng thường xuyên, với người bệnh hay người nhà bệnh nhân thì chai rửa tay này có thể khá xá lạ. Gần như chỉ có khoảng 5% đến 10% người biết và sử dụng chúng thường xuyên.

Nước rửa tay khô còn gọi gel rửa tay nhanh, dung dịch sát khuẩn nhanh này là một loại cồn sền sệt được sử dụng để vệ sinh bàn tay diệt khuẩn mà không cần dùng với nước. Theo CDC (trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) và WHO nước rửa tay khô chỉ phát huy công dụng hiệu quả diệt khuẩn trong môi trường không có dính đất, cát, dầu, mỡ,… Vì vậy dung dịch rửa tay khô này chỉ phù hợp trong môi trường y tế, đây cũng chính là điều mà trước đây bạn không hề thay nó trong môi trường bình thường.

cach lam dung dich sat khuan tay kho

Thành phần dung dịch sát khuẩn tay nhanh

Trên thị trường hiện nay có 3 loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh phổ biến được bày bán. Loại nước, gel hoặc xịt đa số các nhà sản xuất đều công bố thành phần chủ yếu sau: Ethanol, Deionized, Sodium Lactate, Benzalkonium Chloride, Fragrance,…

 • Ethanol : thường xuất hiện trong bia, rượu và các loại nước uống có cồn. Với khả năng giết chết vi sinh vật bằng cơ chế biến đổi tinh chất của lớp vỏ bọc protein bảo vệ virus khiến cho chúng tê liệt và không phát triển được nữa.
 • Deionized water: Loại nước đã loại bỏ các khoáng chấtgot và muối ion hóa.
 • Sodium Lactate: Chất hút ẩm
 • Benzalkonium Chloride: Chất diệt khuẩn
 • Fragrance: Hương liệu tạo mùi thơm hoặc các loại tinh dàu kháng khuẩn

Những lưu ý khi sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn

Hiệu quả nhanh, tiện lợi là những thành quả đã được chứng minh trong thời gian qua. Tuy nhiên dung dịch sát khuẩn nhanh cũng chỉ là một biện pháp thay thế tạm thời khi không thể dùng xà phòng rửa tay diệt khuẩn. Để xa tầm tay trẻ em, khi sử dụng cho trẻ bạn hết sức lưu ý tuyệt đối không để trẻ dùng khi không có người lớn bên cạnh hướng dẫn.

 • Mặc dù một số loại gel sát khẩn trên thị trường hiện nay quảng cáo được chiết xuất từ thiên nhiên, tuy nhiên cồn vẫn là thành phần chính để diệt khuẩn. Trẻ con thì luôn tinh nghịch, chúng có thể đưa tay lên miệng, mút tay, ngoáy mũi, dụi mắt,… Trẻ có thể nguy hiểm tính mạng nếu uống phải một lượng nhỏ nước sát khuẩn đấy bạn nhé. Phải giám sát chặt chẽ khi dùng cho trẻ con.

Dung dịch sát khuẩn tay nhanh với thành phần chủ yếu là Ethanol (cồn y tế), khi sử dụng quá nhiều làm giảm độ ẩm trên cơ thể. Điều quan trọng nguy hiểm là có thể gây kháng sinh cơ thể.

Các thành phần có trong dung dịch sát khuẩn nhanh có thể gây dị ứng với nhiều người. Những biểu hiện thường thấy như mẫn đỏ, khô rát, bong tróc, làm hỏng da tay,… Vì vậy biết rõ các thành phần sẽ giúp bạn tránh các phản ứng phụ này.

Không dùng trực tiếp trên các vết thương hở, điều này có thể làm nghiêm trọng hơn vết thương của bạn.

Nên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh khi nào.

Mặc dù nước rửa tay khô không cần nước quá tiện lợi luôn, bạn có thể đem đi khắp nơi dùng bất kỳ nơi nào. Tuy nhiên môi trường bên ngoài có khá nhiều vi rút cũng như vi khuẩn do vậy loại dung dịch rửa tay khô nhanh này không thể diệt khuẩn hoàn toàn.

Bạn cũng cần lưu ý, không phải chỉ bàn tay mới cần sát khuẩn. Có rất là nhiều vị trí mà bàn tay bạn thường xuyên tiếp xúc như tay nắm mở cửa, ổ khóa, chìa khóa, giày dép, áo quần,… nguy cơ nhiễm khuẩn vẫn còn đó nếu bạn không diệt khuẩn các dụng cụ này một cách thường xuyên.

Nên sử dụng nước rửa tay khô khi nào

 • Khi không có sẵn nước sạch và xà phòng.
 • Sử dụng chai có đầu xịt và thương xuyên xịt các vị trí có nhiều người tiếp xúc (tay nắm cửa, tay lái xe,..) và sử dụng các dịch vụ công cộng.
 • Sau khi đi WC.
 • Trước và sau khi đi thăm bệnh nhân.
 • Sau khi bạn dùng bạn tay làm vật che chở như: hắt hơi, xì mũi,…
 • Bất kể khi nào bàn tay bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Nước rửa tay khô tự chế tiểm ẩn những nguy cơ vô tác dụng khi pha chế sai cách.

Mặc dù tổ chức WHO đã đưa ra hướng dẫn công thức pha chế dung dịch sát khuẩn tay khô, tuy nhiên WHO cũng khuyến cáo không nên sử dụng công thức này theo hình thức công nghiệp hoặc số lượng lớn hơn 50L. Công thức mà WHO đưa ra với các thành phần sau: ethanol, glycerol, hydrogen peroxide (H2O2) và nước cất.

Có thể bạn thấy các thành phần này rất gần gũi và công thức thì dễ làm nữa chứ. Tại sao không làm để bán nhỉ?

Bạn biết không, pha chế dung dịch sát khuẩn đại trà cần phải có các thiết bị đong đếm chuyên dụng. Bất kể một tỷ lệ nào thiếu sót đều có thể làm mất đi tác dụng của chúng. Có rất nhiều người cho rằng chỉ cần lượng cổn đạt chuẩn là đủ, nhận định như vậy là sai hoàn toàn bạn nhé. Như ở trên chúng tôi đã đề cập, ngoài việc sát khuẩn cần có những thành phần khác để đảm bào da của bạn không bị khô, dị ứng hoặc gặp các vấn đề lớn về da.

Cách làm dung dịch sát khuẩn tay khô đúng tỷ lệ theo hướng dẫn WHO tại nhà

Lưu ý: Ở đây Tinh dầu Xứ Quảng chỉ biên dịch đúng theo tài liệu hương dẫn của WHO thôi nhé. Tài liệu chính thông của WHO bạn có thể xem ở đây.

Chuẩn bị thành phần làm nước rửa tay kháng khuẩn

Công thức nước rửa tay kháng khuẩn nhanh được WHO đưa ra với các thành phần sau: ethanol, glycerol, hydrogen peroxide (H2O2) và nước cất.

 • Ethanol 100% (Cồn y tế): Ethanol là thành phần chính trong công thức này và quan trọng bậc nhất nhất để tạo dung dịch diệt khuẩn. Vì vậy bạn phải mua đúng loại cồn y tế chứ không phải cồn công nghiệp nhé. Bạn có thể mua được từ các cửa hàng dược phẩm uy tín Phamacy. Tình hình dịch bệnh còn nguy hiểm bạn có thể mua loại chai lớn từ 1.5l trở lên
 • Glycerin (Glycerol): Thành phần để tạo đổ ẩm, dưỡng da. Chai này các cơ sở gần như không bán lẻ chỉ bán chai 1l. Nếu các cửa hàng thuốc tây không có bạn có thể mua được ở các cửa hàng bán Dụng cụ thiết bị y tế.
 • Hydrogen peroxide (H2O2): Đây chính là chai Ô Xy Già, thành phần để diệt khuẩn trong dung dịch. Bạn có thể mua ở bất kỳ cửa hàng thuốc tây nào.
 • Nước cất: là loại nước đã qua chưng cất nên chọn loại nước cất 2 lần. Thành phần này dùng để pha loãng cồn y tế.
 • Tinh dầu nguyên chất: Thành phần này có hay không cũng được. Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất cũng có những loại có khả năng kháng khuẩn, nấm mốc cao như Tràm, Sả chanh, Khuynh diệp, Quế, Bưởi, Chanh, Bạc Hà… Tuy nhiên trong dung dịch sát khuẩn nhanh này tinh dầu chỉ có tác dụng làm mát và át bớt mùi cồn giúp tăng khả năng sử dụng thường xuyên hơn. Bạn có thể ghé thăm cửa hàng tinh dầu xứ quảng để chọn mua tinh dầu nguyên chất nhé
 • Phụ kiện: Cốc đo có vạch tỷ lệ, ống bơm (dùng để hút glycerin), bình đựng.

Nên chọn cồn y tế 70 độ, 90 độ, 96 độ, hay cồn tuyệt đối để làm dung dịch sát khuẩn nhanh.

Nếu bạn mua cồn y tế tại các của hàng thuốc tây người bán thường bán cho bạn các loại sau: cồn 70 độ, cồn 90 độ, 96 độ. Mỗi loại cồn sẽ có cách pha khác nhau để dung dịch sát khuẩn đạt hiệu quả cao nhất.

Tổ chức WHO cũng như các chuyên gia y tế trong nước khuyến cáo thành phần nồng độ cồn 70 độ là lý tưởng nhất để sát khuẩn. Bần cần hiểu đúng, Nồng đồ cồn 70 độ là nồng độ toàn bộ dung dịch chứ không phải là nồng độ cồn ban đầu dùng để pha. Xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ. Điều này rất rất quan trọng bạn nhé.

Cách tính tỷ lệ pha đúng cồn đạt 70%

 • Ví dụ: Dùng 1000ml cồn tuyệt đối (cồn 99. 5 độ) để tạo dung dịch sát khuẩn có nồng độ cồn 70 độ (Chuẩn nồng độ thành phẩm) thì cần 450ml dung dịch chất lỏng để pha vào. Dung dịch chất lỏng này bao gồm các thành phần còn lại: nước cất, glycerin, tinh dầu, Ô xy già.
 • Cách tính: Để tạo ra dung dịch sát khuẩn 500ml đạt cồn 70%. Ta có phương trình sau A1xV1=B1xV2 trong đó A1 chính là cồn 99.5 độ làm tròn 100 cho dễ tính nhé. B1 là nồng đồ cồn cần đưa về cuối cùng ở đây là 70 độ. V1 và V2 là thể tích. Thay vào ta có 100xV1=70*500. Kết quả V1= 35000/100= 350ml.
 • Kết luận: Để tạo ra 500ml dung dịch khô: ta cần 350ml cồn 99.5 độ và 150ml các thành phần còn lại (Nước cất, tinh dầu, glycerin, ô xy già).

Cách làm dung dịch sát khuẩn tay nhanh không gây khô da

Để đa dạng công thức cho bạn dễ làm. Tinh dầu Xứ quảng hướng dẫn bạn hoàn thành 500ml dung dịch rửa tay khô với cồn 90 độ:

 • Cho 415ml cồn 90 độ .
 • Ô xy già 20ml
 • Nước cất 55ml
 • Đổ các thành phần trên vào cốc (1)
 • Dùng một cốc thủy tinh nhỏ đổ Glycerin 7.5ml và tinh dầu khoảng 50 giọt sau đó khuấy đều hổn hợp này (2)
 • Tiếp tục đổ hổn hợp (2) vào (1) sau đó lắc hoặc khuấy đều hổn hợp và cho vào chai thành phẩm. Để chúng trong 72 giờ trước khi sử dụng.

Lưu ý: Khi sử dụng cồn xong mặc dù đã khô bạn không nên tiếp xúc gần với lửa. Khi xảy ra sự cố cháy dùng bột, hóa chất khô, bọt CO2 để xử lý. Tuyệt đối không dùng nước để chữa cháy.

Trường hợp bạn chỉ có nhu cầu dùng dung dịch để xịt các vị trí như tay nắm cửa, vô lăng,… không dùng trực tiếp trên da thì nên bỏ qua Glycerin nhé. Glycerin chỉ có công dụng giúp da mềm không bị khô. Ngay cả nước cất cũng không cần thiết bạn có thể dùng nước lọc Aquafina để thay thế. Lưu ý không dùng nước có ga, khoáng chất như Lavie, Đảnh Thạnh,…

Rửa tay đúng cách mới diệt vi rút hiệu quả 99%

Thông thường người lớn hay trẻ nhỏ đều rửa tay theo cách tự nhiên. Chúng ta rửa gần như theo quán tính có người rửa vài ba giây là xong, có người rửa vài chục giây. Tuy nhiên để diệt khuẩn và vi rút hoàn toàn bạn cần rửa tay đúng cách. Bộ y tế đã đưa ra hướng dẫn 6 bước rửa tay xem hình để thực hiện cho đúng bạn nhé.

Quy trình rửa tay với dung dịch có cồn

quy trinh rua tay voi dung dich sat khuan kho

Quy trình rửa tay với xà phòng và nước sạch

quy trinh rua tay dung cach voi xa phong

Tinh dầu Xứ Quảng mến chúc bạn và gia đình an toàn trong mùa COVID.

5/5 (19 Reviews)

4 thoughts on “Cách làm dung dịch sát khuẩn tay khô chuẩn WHO – Phòng Covid 19.

 1. Tinh dầu Xứ Quảng says:

  Mặc dù tinh dầu công dụng rất nhiều, các nghiên cứu cũng rất hứa hẹn. Tuy nhiên chỉ mới dừng ở các nghiên cứu lâm sàng vì vậy không nên tin vào khả năng tinh dầu loại bỏ được vít rút COVID-19 như những gì người bán đang tuyên truyền. Bạn nên tham khảo nguồn của Bộ Y tế và tổ chức y tế giới WHO để tránh bị lừa nhé.

 2. Pingback: Công dụng của Tinh dầu tạo lá chắn phòng covid ?

 3. Dai says:

  Có cách làm chuẩn WHO luôn, mình đã làm chai 1 lít cho cả nhà dùng. Dùng thêm tinh dầu sẽ cho ra mùi hương dễ chịu. Cồn 100% mùi nồng rượu quá, thêm tý tinh dầu tạo mùi nhẹ nhẹ lại hay. Các con mình lại hay rửa tay hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905559568
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon