7 Cách Nhận Biết Tinh Dầu Nguyên Chất Hay Không

phan biet tinh dau nguyen chat

Là một người yêu thích mùi hương chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua sự quyến rũ mùi hương của tinh dầu thiên nhiên rồi. Thị trường tinh dầu ở Việt Nam hiện nay khá phong phú nguồn cung cấp từ các hộ gia đình, công ty sản xuất tinh dầu trong nước cho đến tinh dầu nhập ngoại. Chắc hẳn trước khi sử dụng tinh dầu bạn muốn tìm hiểu cách nhận biết tinh dầu nguyên chất hay không. Đôi khi tệ hại hơn bạn có thể mua phải loại tinh dầu được làm từ các sản phẩm hương liệu mua tại Chợ Kim Biên Sài Gòn hay là các công ty hóa chất. Để Tinh Dầu Xứ Quảng giúp bạn nhé.

Một sự tìm kiếm google hay facbook với chữ tinh dầu kèm theo mùi hương yêu thích sẽ cho bạn khá nhiều thông tin. Ví dụ với từ khóa tinh dầu sả chẳng hạn, bạn có thể nhận thấy giá 1 chai 10ml rơi vào từ 20.000 đến 150.000 tất các sản phầm này người bán đều khẳng định và ghi rõ là tinh dầu nguyên chất. Người bán 20.000 cũng nói là nguyên chất, người bán 150.000 cũng nói là nguyên chất vậy nên mua loại 20.000 quá đi chứ.

phan biet tinh dau that gia

Mua đi rồi bạn sẽ đem bệnh tật về cho mình. Ở đây không phải chúng tôi muốn nói không phải là cứ cao tiền là hàng nguyên chất đâu nhé. Bạn biết không 1 tấn lá Sả trải qua khoảng hơn 3 giờ chưng cất (trước đó còn nhiều công đoạn lắm nha nha nha) ra được thành phẩm gần 2 lít tinh dầu sả nguyên chất. Bạn thấy không giá làm sao mà rẻ cho nỗi đây. 1kg lá mua giá khoảng 1.000 VNĐ đến 1.500 VNĐ , nếu nấu nguyên cây giá 1kg đã khoảng 3.000kg rồi phải trải qua biết bao nhiêu công đoạn, tốn quá trời công sức mới chiết xuất ra được thành phẩm mang tên Tinh Dầu Nguyên Chất. Giá ít nhất nguyên liệu đã tầm gần 1 triệu cho 2 lít tinh dầu rồi.

Vì vậy giá là một phần quan trọng để phân biệt tinh dầu đó có nguyên chất hay không. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 7 bước để giúp bạn phát hiện tinh dầu đó có nguyên chất hay không. Có 2 trường hợp tùy vào thực tế để bạn áp dụng

kiem dinh chat luong tinh dau

Cách kiểm tra chất lượng tinh dầu tại nhà khi đã mua.

Bạn đã chọn mua tinh dầu có mùi hương yêu thích những mà chưa biết cách phân biệt liệu tinh dầu mình mua có nguyên chất hay không. Với những cách đơn giản dưới đây bạn hoàn toàn có thể kiểm tra được. Bắt đầu cùng chúng tôi nhé.

Bước 1: Dư lượng tinh dầu trên giấy

Bạn đã từng nghe tinh dầu nguyên chất đều dễ bay hơi và bay hơi nhanh. Thí nghiệm dưới đây là cách nhanh và đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng ngay tại nhà và giúp bạn hiểu rõ hoàn toàn về việc bạn đã từng nghe.

 • Chuẩn bị một tờ giấy trắng nên chọn loại giấy sáp (giấy làm bánh) để tránh tinh dầu có thể chảy xuyên qua. Trường hợp không có sẵn bạn có thể chọn giấy photocopy giấy dày cũng được.
 • Cho một giọt tinh dầu lên giây bằng pipet hoặc sử dụng lọ tinh dầu có đầu được gắn thiết bị giảm tốc. Nếu bạn cần kiểm tra nhiều loại tinh dầu thì nên dán nhãn và ghi chú cẩn thận.
 • Để cho tinh dầu khô tự nhiên việc này có thể mất khoảng 20 đến 30 phút. Trong khi chờ đợi bạn có thể thực hiện bước 3 nhé. Bạn lưu ý bước này phải để cho thật khô nhé đôi khi bạn cần phải mất thêm 15 đến 20 phút để cho tinh dầu khô hoàn toàn trên mặt giấy
 • Bạn sẽ nhận thấy một vết dầu còn đọng lại như hình dưới. Chúc mừng bạn, bạn đã mua được sản phầm tinh dầu đã được pha loãng rồi nhé. Tôi nói vui thôi, với kết quả như vậy là bạn đã mua phải tinh dầu đã được pha loãng rồi. Bỏ hay tiếp tục dùng là tùy bạn nhé. Tinh dầu nguyên chất thì sẽ không còn đọng lại trên giấy. Tuy nhiên vẫn có một số loại tinh dầu nặng như Quế,.. sẽ để lại một số dấu vết thực ra là do màu nó đậm nên còn vết thôi. Tiếp tục thực hiện bước thứ 2 để kiểm tra nhé.
cach nhan biet tinh dau nguyen chat

Bước 2: Cảm nhận kết hợp đầu ngón tay

Tại sao người ta phân ra 2 loại tinh dầu và dầu. Dầu thì làm gì có xa lạ đâu, hàng ngày bạn nấu ăn vẫn hay dùng dầu phộng (đậu phộng, lạc), dầu mè cho những bữa ăn gia đình đúng không. Các chị hay làm đẹp thì làm sao có thể bỏ qua Dầu Olive, dầu dừa được chứ. Nhắc tới dầu thì chỉ cần cầm chai lên là bạn đã thấy nhớt nhớt rồi, với chị em hay dùng để massage làm đẹp thì quá rõ luôn, mỗi lần sử dụng dầu thì trên tay ta đều sáng bóng, xoa 2 ngón tay với nhau thì sẽ thấy nhớt nhớt.

cach phan biet tinh dau nguyen chat

Cách kiểm tra dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn. Ngay khi thực hiện xong bước 1 bạn hãy sử dụng đầu của ngón tay chấm lên vị trí bạn đã nhỏ tinh dầu trên giấy. Bằng mắt thường bạn có thể nhìn thấy đầu ngón tay bóng và dùng hai đầu ngón tay xoa vào nhau khi bạn cảm nhận nhớt nhớt là bạn đã mua loại tinh dầu đã được pha loãng với loại dầu nền rồi đó.

Video thực hiện kiểm tra bước 1 và bước 2

Bước 3: Ngắm Tinh Dầu Bơi Trong Nước

Tinh dầu nguyên chất là một hợp chất dạng lỏng, được tạo ra từ phương pháp chưng cất hơi nước, ép lạnh,… thông thường có 2 loại. Một loại nặng hơn nước sẽ chìm xuống như Gỗ xá xị, Quế,… Loại 2 nhẹ hơn nước sẽ nổi lên như Sả, Bưởi, Bạc hà,… Có một nguyên tắc bất di bất dịch là chúng có thể nổi lên hay chìm xuống chứ không tan trong nước.

Chuẩn bị một ly nước và bạn hãy nhỏ và giọt tinh dầu cần kiểm tra vào. Nếu tinh dầu của bạn tan trong nước thì chắc hẳn nó đã được tạo ra từ các thành phần hương liệu.

Bước 4: Cảm nhận mùi hương tinh dầu bằng mũi

 • Tinh Dầu nguyên chất: Mùi hương gần với tự nhiên, Ví dụ như tinh dầu vỏ Bưởi mùi hương như bạn đang bóc vỏ Bưởi để ăn. Khi bạn sử sụng trong không gian kín mùi hương có thể tồn tại trong mũi bạn khoảng 20 phút, sau đó gần như bạn không còn cảm thấy mùi. Tuy nhiên ai đó mở cửa vào thì sẽ cảm nhận được ngay mùi hương.
 • Tinh dầu được tạo ra từ hương liệu: Mùi thơm mạnh, có phần hơi hắt. Mùi hương lưu giữ lâu có thể lên đến vài ngày vẫn còn mạnh.

Các bước kiểm tra tinh dầu nguyên chất hay không trước khi mua

Ông bà ta xưa có câu “Tiền mất tật mang” việc của chúng ta là làm sao tránh điều này thôi. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách để có thể nhận biết thật và giả.

Bước 5: Giá Sản Phẩm Tinh Dầu Nguyên Chất

Chúng ta cũng thường hay nghe nói hàng rẻ thì làm sao tốt. Điều này cũng chưa hẵn đúng, như ở phần trên chúng tôi đã lấy ví dụ điển hình về Tinh dầu sả. Hiện nay ở Việt Nam chúng ta nguyên liệu Sả để chiết xuất tinh dầu thường có 2 loại Sả Java và Sả chanh.

 • Sả Java: là loại sả có thân màu hồng tím, loại sả này nó có vị đắng nên không dùng để làm gia vị. Mùi vị của tinh dầu Sả Java thường cay nồng nên thường được sử dụng trong nước lau sàn, xà bông,… Sả Java được xếp vào loại tinh dầu cỏ.
 • Sả chanh: là cây sả chúng ta thường sử dụng chế biến các món ăn, sả chanh có màu xanh hơi trắng. Mùi hương của Sả chanh thì dễ chịu hơn có hơi hướng của mùi trái cây ở trong đó. Sả chanh cũng được xếp vào mùi hương trái cây.
 • Ở bài viết này chúng tôi không đi sâu vào việc phân biệt chúng, vì thông tin trên nó cũng liên quan đến giá thành của tinh dầu vì vậy chúng tôi chỉ giới thiệu sơ bộ để bạn có thể phân biệt được.

Thị trường tinh dầu Sả trong nước khi bạn mua tinh dầu sả người bán đôi khi quên, hoặc không nói cho bạn biết về nguồn dược liệu sử dụng để chiết xuất. Sả Java dễ sống và được trồng đại trà nên giá thành nó rất rẻ. Bạn có thể mua được chúng với giá 1 kg tinh dầu tầm 300.000 đến 400.000 đồng. Ngược lại tinh dầu Sả chanh nguyên chất thì được bán với giá từ 1.500.000 cho đến 2.000.000 đồng.

Bạn thấy không rõ ràng tinh dầu sả java hoàn toàn nguyên chất, chất lượng cực kỳ tốt nhưng giá lại rẻ đó thôi. Vì vậy giá thành một yếu tố quan trọng nhưng kiến thức sự hiểu biết một chút sẽ an toàn cho bạn gấp nhiều lần.

 • Lưu ý: Nếu thông tin sản phẩm không rõ ràng, hãy hỏi ngay người bán là tinh dầu sả Java hay là tinh dầu sả chanh bạn nhé.

Thị trường tinh dầu cũng phức tạp lắm, chuyện mập mờ của tinh dầu sả cũng chưa dừng lại đâu. Ngoài hàng trong nước chúng ta còn phải đối mặt với thị trường nhập khẩu. Hãy tiếp tục các bước sau nữa để không phải mua hàng giả bạn nhé.

Với các loại hoa như hoa hồng con số còn khủng hơn có thể cần đến 1 tấn nguyên liệu hoa hồng để cho ra 100ml tinh dầu nguyên chất. Con số này so với tinh dầu Sả Chanh thì khủng khiếp biết mấy.

gia tinh dau

Bước 6: Vùng dược liệu, nguồn gốc xuất Xứ

Cái này nó cực kỳ quan trong lắm, nguồn gốc xuất xứ có thể chúng ta khó phân biệt được. Hiện này thị mọi thứ giấy tờ đều có thể làm giả một cách nhanh chóng, vì vậy điều này sẽ khó kiểm chứng được.

Với những nhà cung cấp lớn khi nhập chính ngạch thì giấy tờ có đầy đủ, chứ hàng xách tay hay nhập lậu thì làm gì có giấy tờ chứng minh. Loại trừ việc làm giả thì ở đây bạn có thể yêu cầu người bán cung cấp một số giấy tờ sau:

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ đối với tinh dầu nhập khẩu

 • Invoice: Hóa đơn trên hóa đơn yêu cầu thể hiện rõ nội dung về số hóa đơn, ngày hóa đơn, người bán, người mua, mô tả hàng hóa, số lượng, đơn giá và tổng số tiền.
 • Packing list: Bảng kê, phiếu chi tiết hàng hóa. Nó mô tả chi tiết nội dung lô hàng và thông thường không bao gồm giá trị lô hàng. Liên quan đến giá nên người bán có thể không cung cấp cho bạn.
 • Bill of loading hàng sea hoặc air: vận đơn đường biển hoặc hàng không được hiểu là chứng từ vận chuyển do người vận chuyển lập ra hoặc do đại diện của họ lập, kí và giao cho người giao hàng hoặc chủ hàng để vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng giữa người mua và người bán.
 • COA certificate of analysis: là bảng phân tích thành phần sản phẩm được sử dụng để xác nhận hàng hoá xuất khẩu có đáp ứng các thông số nhất định hay không. Các thông số trong COA chủ yếu có tính chất hoá lý, chẳng hạn như thành phần, độ ẩm,… của sản phẩm.
 • CO Form: là giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa do một quốc gia (nước xuất khẩu) cấp phát ra để xác nhận là hàng hóa do nước đó sản xuất ra và phân phối trên thị trường xuất khẩu theo quy tắc xuất xứ, nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa khi nhập khẩu vào một quốc gia khác (nước nhập khẩu) về mặt thuế quan.

Tìm hiểu vùng dược liệu sản xuất tinh dầu trong nước

Việc tìm hiểu vùng dược liệu sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức trong lĩnh vực tinh dầu chứ xét tổng thể toàn diện thì bước này không làm rõ được vấn đề kiểm tra chất lượng tinh dầu. Dưới đây là danh sách một số vùng dược liệu quy mô lớn:

Vùng nguyên liệu không thể chứng minh được nhiều vì nhà máy có thể đặt ở tỉnh khác không có vùng nguyên liệu đó những vẫn có thể mua nguyên liệu về để sản xuất. Ví dụ nhà máy tại Quảng Nam vẫn có thể sản xuất tinh dầu Tràm nguyên chất được mặc dù Quảng Nam không có vùng nguyên liệu Tràm lớn như Huế hay Quảng Trị. Các nhà máy này có thể đặt mua từ những HTX hay từ các nhà buôn nguyên vật liệu.

Lưu ý: Việt Nam chưa có nhà máy cũng như cơ sở nào sản xuất được một số loại tinh dầu sản lượng lớn sau: Tinh dầu Lavender, Ngọc Lan Tây, Hương Thảo, Tràm Trà, Hoa Lài, …. ở Việt nam vẫn có một số cơ sở sản xuất tinh dầu Hương Thảo (Rosemary), tinh dầu Oải Hương (lavender), tinh dầu tràm trà (Tea Tree),… tuy nhiên vùng nguyên liệu của chúng ta còn hạn chế dẫn đến giá thành rất cao. Vì vậy với các loại tinh dầu nguyên chất kể trên nếu bạn thấy xuát xứ tại Việt Nam mà giá rẻ thì bạn phải xem lại.

tinh dau chanh quang nam
Một mùa thu hoạch sả bội thu của bà con

Bước 7: Quy cách lưu trữ tinh dầu nguyên chất

Về cơ bản các loại tinh dầu được chiết xuất nguyên chất có thể ăn mòn nhựa, cao su, hiện tượng Oxy hóa nhựa rất dễ nhận biết với một số loại tinh dầu nóng như Quế, Sả, vỏ Bưởi.. Chỉ cần bạn sử dụng chúng vài lần trên nhựa là sẽ nhận thấy liền.

Khi tinh dầu tiếp xúc trực tiếp với anh sáng tia UV có thể làm tăng nhiệt độ trong tinh dầu làm giảm đi chất lượng. Hiện tượng Oxy hóa xảy ra làm giảm đi các đặc tính có lợi, trong một số trường hợp ảnh hưởng khá nhiều đến mùi hương của các loại tinh dầu nguyên chất.

luu tru tinh dau dung cach

Vì vậy việc lưu trữ tinh dầu khá quan trọng, tinh dầu nguyên chất được khuyến cáo nên lưu trữ trong chai thủy tinh tối màu, để nơi mát mẻ. Một số loại tinh dầu đã được pha loãng vẫn có thể sử dụng chai nhựa để lưu trữ tuy nhiên bạn cần sử dụng chúng trong thời gian ngắn ngày. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại trang web Aromaweb

 • Lưu ý: Nếu bạn mua phải lọ tinh dầu được lưu trữ trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh sáng màu. Vui lòng bỏ nó đi và tìm một nhà cung cấp khác.

Qua 7 bước trên phần nào có thể giúp bạn sơ bộ làm cơ sở để kiểm tra tinh dầu có nguyên chất hay không. Đối với một số tinh dầu được pha loãng bằng cồn hoặc các hóa chất khác bắt buộc bạn phải đem đến trung tâm kiểm định chất lượng để làm các thí nghiệm xác định thành phần đơn hương và thí nghiệm xác định độ tinh khiết của tinh dầu. Hinh ảnh dưới là một thí nghiệm theo TCVN.

kiem dinh chat luong tinh dau que

Tinh dầu nguyên chất mua ở đâu ?

Thị trường tinh dầu hiện nay làm bạn bối rối và khó khăn trong việc lựa chọn tinh dầu nguyên chất để làm đẹp, thư giản, trị liệu hay đơn giản là bạn yêu thích mùi hương của chúng. Với 7 bước trên bạn đã có thể làm chủ trong việc lựa chọn cho mình một sản phẩm tinh dầu ưng ý, kết hợp với một sản phẩm có đầy đủ thông tin như dưới đây thì bạn hoàn toàn yên tâm để sử dụng.

 • Thông tin nhà sản xuất.
 • Địa chỉ nhà máy sản xuất, địa chỉ Shop.
 • Thông tin đầy đủ về sản phẩm: Thành phần, công dụng, cách dùng.
 • Ngày sản xuất và hạn sử dụng.
thong tin san pham tinh dau
 • Bạn cần quan tâm thêm chính sách cam kết đổi trả sản phẩm hoặc hoàn tiền của người bán.

Tinh Dầu Xứ Quảng đã cung cấp cho bạn đọc cách tổng quát, đơn giản nhất đề có thể kiểm tra độ tinh khiết, nguyên chất của tinh dầu thiên nhiên. Bạn có thể theo dõi fanpage của chúng tôi để xem được các bài viết mới nhất nhé. Bài sau chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt tinh dầu thật và tinh dầu giả (tinh dầu được làm từ hương liệu tổng hợp).

Link chuyển đến bài viết: Hướng dẫn phân biệt tinh dầu thật giả

5/5 (91 Reviews)

20 thoughts on “7 Cách Nhận Biết Tinh Dầu Nguyên Chất Hay Không

 1. Hibistore says:

  Tuyệt vời. Rất cần thiết để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Kết hợp với bài phân tích tinh dầu thật giả nữa quá đỉnh luôn

  • Tinh dầu Xứ Quảng says:

   Mặc dù vẫn còn nhiều chiêu trò của người bán không trunh thực. Tinh dầu Xứ Quảng sẽ cố gắng cung cấp cho công đồng ngưòi yêu thích tinh dầu thật nhiều kiến thức để mọi người sở hữu được sản phẩm đảm bảo chất lượng.

 2. Hậu says:

  Sợ nhất mua phải hàng hóa chất. Bài viết rất chi tiết, kết hợp với bài phân biệt tinh dầu thật giả nữa thì giảm thiểu mua phải hàng giả rồi. cảm ơn vì bài viết cho cộng đồng

 3. Pingback: 4 cách dùng tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả nhất

 4. Pingback: Hiểm họa khôn lường khi chọn sai tinh dầu xe hơi

 5. Pingback: Tinh dầu Quế nguyên chất - Cinnamom Essential Oil

 6. Pingback: 6 công dụng tinh dầu Quế không phải ai cũng biết

 7. Pingback: Công dụng của Tinh dầu tạo lá chắn phòng covid ?

 8. Pingback: Cách làm dung dịch sát khuẩn tay khô chuẩn WHO - Phòng Covid.

 9. Pingback: Bí Quyết Khử Mùi Xe Ô Tô Hiệu Quả Nhất

 10. Pingback: 90% Không Biết Phân Biệt Tinh Dầu Thật Giả - Kể Cả Bạn

 11. Pingback: Tinh Dầu Cà Phê - Bạn Đã Bị Lừa Như Thế Nào

 12. Pingback: Hướng Dẫn Pha Loãng Tinh Dầu Đúng Cách

 13. Pingback: 3 Lý Do Để Bạn Từ Bỏ Tinh Dầu Xá Xị nguyên chất (Gù Hương)

 14. Huy says:

  Wuo giờ mới biết cách này để kiểm tra. Lâu nay mua về là dùng thấy nhãn dán 100% nguyên chất cứ thế là dùng. Để mình kiểm tra lại chai tinh dầu y lang mua trên shopee xem sao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905559568
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon