Công dụng của Tinh dầu tạo lá chắn phòng covid ?

tinh dau khang khuan

COVID 19 lúc này đã quay trở lại Việt Nam. Cách phòng chống COVID hiệu quả nhất vẫn là rửa tay với xà phòng và nước hoặc với dung dịch sát khuẩn tay khô. Bỗng nhiên Ông hay Bà nào đó làm ở một Sở y tế Tp. Hồ Chí Minh phát biểu “Sáng kiến mới dùng tinh dầu tràm nhỏ lên khẩu trang để sát khuẩn”. Tinh dầu Tràm bổng nhiên trở nên thần thánh vô cùng dưới ngòi bút của các nhà báo. Một trong những triêu trò kinh doanh không đáng chút nào trong mùa đại dịch. Người phát biểu chỉ cần đổi đi một chữ thôi đã làm cho một tinh dầu đơn giản bổng nhiên biến thành công dụng thần kỳ. Cùng Tinh dầu Xứ Quảng đi tìm câu trả lời ” Công dụng của tinh dầu có ngăn ngừa hay phòng virut COVID không”?

Tác dụng của tinh dầu kháng khuẩn hay sát khuẩn

Bạn biết tại sao Tinh dầu Xứ Quảng lại đưa tiêu chí này lên đầu không. Vì thông tin này sẽ giúp bạn tránh khỏi những chiêu trò của người bán lợi dụng mùa dịch COVID thần thánh hóa công dụng của tinh dầu để trục lợi. Bạn có thể xem bài phân tích của chuyên gia TS Lê Anh Phương, Đại học Quốc gia Singapore nói về công dụng của tinh dầu

Sự khác biệt giữa sát khuẩn và kháng khuẩn

 • Sát khuẩn: là phương pháp tiêu diệt vi khuẩn sống trên cơ thể sống một cách tức thời. Không phải là nguyên liệu nào cũng có thể sát khuẩn. Đến hiện tại WHO cũng như ngành Y tế Việt khuyến cáo sử dụng 2 dung dịch để sát khuẩn loại bỏ vi khuẩn: Xà phòng + nước sạch và dung dịch sát khuẩn tay nhanh (nước rửa tay khô) trong trường hợp không có xà phòng.
 • Kháng khuẩn: là cách sử dụng một chất hoặc hợp chất có khả năng phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật. Kháng khuẩn không phải là quá trình diệt khuẩn, diệt virut nhé.
 • Kết luận: Để tiêu diệt vi khuẩn chỉ có một phương pháp duy nhất là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch hoặc dùng dung dịch sát khuẩn tay khô khi không có nước sạch và xà phòng.

Thời gian gần đây truyền thông cũng thường xuyên nhắc đến hai khái niệm để hổ trợ phòng ngừa Virut Corona là khẩu trang vải kháng khuẩn và tinh dầu kháng khuẩn. Thông tin dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn đúng nhất nhé

Nên đeo khẩu trang kháng khuẩn hay khẩu trang nhỏ tinh dầu kháng khuẩn

Nói về khẩu trang ngoài khẩu trang y tế thì có 2 loại khẩu trang thường được người dân sử dụng gần đây là khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang vải bình thường. Khi khẩu trang y tế cạn kiệt nguồn cung, các báo đài điện tử và các MXH thông tin 2 loại khẩu trang vải thay thế. Khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang nhỏ vài giọt tinh dầu để tăng khả năng kháng khuẩn. 2 loại khẩu trang này liệu có thật sự hiệu quả không? Cùng Tinh Dầu Xứ Quảng tìm hiểu nhé.

khau trang vai khang khuan

Khẩu trang vải kháng khuẩn

Khẩu trang kháng khuẩn: là khẩu trang sử dụng từ loại vải đã được phun kháng khuẩn. Khi sử dụng lần đầu vi khuẩn được ngăn cản gần như 99%, những lần giặt sau giá trị kháng khuẩn sẽ thấp dần xuống còn 70 đến 60%,…. Vì vậy khẩu trang kháng khuẩn được nhà sản xuất đề nghị sử dụng 4 đến 5 lần.

 • Khẩu trang vải kháng khuẩn được sản xuất theo Quyết định số 870/QĐ-BYT ngày 12/03/2020 của Bộ Y Tế hướng dẫn kỹ thuật tạm thời cho khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn, hiện nay các doanh nghiệp dệt may đã sản xuất khẩu trang vải theo tiêu chuẩn tại Quyết định số 870/QĐ-BYT của Bộ Y tế.
 • Khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn có tối thiểu 3 lớp: lớp ngoài cùng là lớp có tính kháng nước, kháng giọt bắn đường hô hấp hoặc kết hợp kháng khuẩn; các lớp còn lại là lớp lọc, kháng khuẩn (lớp kháng khuẩn là vải kháng khuẩn, nano bạc, than hoạt tính hoặc tương đương); dây đeo.

Nhỏ tinh dầu vào khẩu trang vải tạo lá chắn phòng Covid

Khẩu trang vải này thường được may tại các cơ sở nhỏ lẻ, không yêu cầu kỹ thuật cũng như độ phức tạp. Vì vậy khẩu trang thông thường không có khả năng kháng khuẩn ngay cả khi nhỏ tinh dầu vào. Bạn biết tinh dầu ở dạng tinh thể lỏng và dễ bay hơi nhanh cực kỳ. Vì vậy tinh dầu không thể đảm nhiệm việc kháng khuẩn lâu dài cho khẩu trang.

Mặc dù chưa có những nghiên cứu lâm sàng cụ thể nào về tinh dầu tràm hỗ trợ phòng Corona. Tuy nhiên việc nhỏ tinh dầu tràm lên khẩu trang không hề ảnh hưởng đến sức khỏe hay gây hại gì. Mặc dù tinh dầu tràm hoặc các tinh dầu có tính kháng khuẩn cao khác không thể giúp bạn kháng khuẩn lâu dài. Tuy nhiên trong một thời điểm nhất định vẫn có thể giúp bạn thoải mái và tự tin hơn khi không có các loại khẩu trang y tế hay khẩu trang kháng khuẩn.

Dịch bệnh đang biễn biến hết sức phức tạp, bắt buộc bạn phải đeo khẩu trang thường xuyên, bất kể mọi lúc mọi nơi. Có rất là nhiều người đã than phiền về việc đeo khẩu trang quá lâu làm tăng khả năng mất tập trung, mệt mỏi và đặc biệt khả năng hô hấp giảm đáng kể. Bạn biết không lúc này tinh dầu sẽ là người bạn đáng quý lắm. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi khứu giác của con người ngửi thấy mùi hương tự nhiên có thể giúp tập trung hơn và tinh dầu có ưu điểm cải thiện khả năng hô hấp rất tốt.

Lưu Ý: Bộ y tế cũng như các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn thay vì khẩu trang thông thường. Khi không có khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn sẵn bạn có thể dùng tinh dầu nhỏ lên khẩu trang vải để tạo thêm một lá chắn phòng chống vi khuẩn và vi rút.

Công dụng của tinh dầu nguyên chất

Có những công dụng của tinh dầu đã được các nhà nghiên cứu chứng minh trên các thực nghiệm lâm sàng, nhưng cũng có những công dụng chỉ là truyền miệng nhau. Không phải cứ truyền miệng là không có tác dụng hay xấu. Bạn có thể thấy ông bà ta xưa vẫn sử dụng những mẹo trong cuộc sống, có những mẹo đến bây giờ vẫn tốt hơn là khoa học nữa.

 • Mẹo nhỏ mà gia đình miền Bắc hay dùng: Đi lạnh, đưa đám.. sợ nhiễm hàn tà. Về xông bồ hết, vỏ bưởi..trục hàn tà ra.
 • Mẹo trị nấc cụt: Bịt kín lỗ tai, hiệu quả nhanh gọn luôn.

Tinh dầu được chiết xuất từ tự nhiên có hơn 50 hợp chất và chất. Thành phần phổ biến nhất của tinh dầu là các hợp chất  terpenes (monoterpenes, sesquiterpenes, and diterpenes), hợp chất tạo hương và các hợp chất oxy hoá (đặc biệt là esters, aldehydes, ketones, alcohols, phenols, and oxides.) và các hợp chất chưa xác định. Tinh dầu với những hợp chất đã được xác định và kiểm chứng có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, giảm đau…. cách sử dụng thông dụng nhất vẫn là khử mùi hiệu quả.

cong dung cua tinh dau

Lợi ích của tinh dầu nguyên chất đã nghiên cứu và được công bố

Có một sự thật mà tinh dầu xứ quảng chia sẽ với bạn đọc. Tất các các loại tinh dầu hiện nay chỉ mới ở trong phòng thí nghiệm. Có nghĩa là các nghiên cứu và công bố các tác dụng của tinh dầu để trị liệu chỉ mới dừng lại ở các thí nghiệm lâm sàn trong phòng chứ chưa được sử dụng chính thức trên người. Có hơn 90 loại tinh dầu trong danh sách các loại tinh dầu trên thế giới, tuy nhiên chỉ có một số tinh dầu thiên thiên được đã thử nghiệm lâm sàng và cho kết quả khả quan dưới đây:

 • Căng thẳng và lo lắng: Những nghiên cứu gần đây về tinh dầu hoa Oải Hươngtinh dầu Hoa Hồng là 2 loại tinh dầu thiên nhiên có thể hổ trợ điều trị căng thẳng lo lắng. Sử dụng tinh dầu Oải hương hoặc tinh dầu hoa hồng pha loãng với dầu nền và massge được đánh giá là phương pháp giúp tinh thần thư giãn nhất.
 • Nhức đầu và đau nữa đầu: Từ những năm 1990 và gần đây đã có những nghiên cứu sâu về cách sử dụng chấm tinh dầu Bạc Hà đã pha loãng lên trán và thái dương để làm giảm cơn đau đầu.
 • Mất ngủ: Một nghiên cứu đã ghi nhân tác dụng của việc hít, ngửi thấy mùi tinh dầu sẽ cải thiện giấc ngủ đáng kể. Kết quả tinh dầu tốt nhất hổ trợ giấc ngủ là tinh dầu Lavender. Tinh dầu hoa Oải Hương còn được nghiên cứu chứng minh khả năng hổ trợ giấc ngủ cho mẹ bỉm sữa và những người mắc bệnh tim rất tốt.
 • Giảm viêm: Tinh dầu Hương thảo đã được chứng minh và nghiên cứu lâm sàng hỗ trợ bệnh viêm đại tràng.
 • Kháng khuẩn: Tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm trà là hai loại tinh dầu đã được nghiên cứu có khả năng khảng khuẩn cao và đã ứng dụng thực tế đại trà rất nhiều. Có thể sử dụng làm dung dịch sát khuẩn tay nhanh, chai xịt chống côn trùng,…
 • Chú ý: Tinh dầu Xứ Quảng xin nhắc lại, tất cả các công dụng chỉ mới được thực nghiệm lâm sàng trên các loại động vật thôi nhé.

Mặc dù vậy, tinh dầu thiên nhiên nguyên chất đã được sử dụng cách đây vài trăm năm. Thế giới cũng chưa ghi nhận bất kỳ ca tử vong hoặc bệnh nặng nào liên quan về sử dụng tinh dầu. Tuy nhiên có những tinh dầu bị liệt vào danh sách đỏ, danh sách những tinh dầu chứa hàm lượng chất nguy hiểm. Bạn có thể tham khảo bài viết 3 lý do để bạn từ bỏ tinh dầu xá xị nguyên chất. Tinh dầu gỗ Gù Hương chứa đến 80% chất safrol, là một trong những chất có thể gây ung thư, sảy thai và nguy hiểm cực kỳ với trẻ em.

tinh dau gu huong nguyen chat

Vấn đề là bạn chỉ cần sử dụng nó đúng cách để an toàn khi dùng trực tiếp trên da bạn cần pha loãng tinh dầu nguyên chất với dầu nền là được, ngoài việc dùng trực tiếp trên da khi dùng cho liệu pháp mùi hương (khuếch tán mùi hương) bạn cần tuân thủ một số quy định an toàn sau:

 • Không nên sử dụng tinh dầu liên tục, chỉ nên dùng từ 30 phút đến 60 phút sau đó nghỉ ít nhất 60 phút mới tiếp tục sử dụng.
 • Khuếch tán trong khu vực thông thoáng tốt hơn trong không gián kín.

Tác dụng của tinh dầu truyền miệng đã kiểm chứng

Tinh dầu đã được người Ân Độ sử dụng cách đây vài trăm năm, đến bây giờ vẫn vậy người Ấn sử dụng tinh dầu hằng ngày và xem chúng như một người bạn không thể thiếu. Ông bà ta ngày xưa cũng đã chiết xuất tinh dầu thủ công và đã sử dụng tinh dầu để làm đẹp cũng như điều trị một số chứng bệnh. Sự phát triển mạnh mẽ của tinh dầu hiện nay đang làm cho thị trường này trở nên cạnh tranh khốc liệt. Ngoài tinh dầu nhập khẩu thì tinh dầu giả, tinh dầu kém chất lượng cũng bắt đầu xuất hiện tràn lan. Để có thể phân biệt được tinh dầu có nguyên chất không và chất lượng có đảm bảo không, bạn nên xem lại chuỗi bài viết tinh dầu nguyên chất mà tinh dầu Xứ Quảng đã viết rất chi tiết tại đây.

Kích thích mọc tóc với tinh dầu Bưởi

 • Cách 1: Sau khi gội đầu xong bạn trộn 2 đến 3 giọt tinh dầu Bưởi với 2 muỗng cà phê dầu dừa và vuốt lên tóc.
 • Cách 2: Sau khi gội sạch bằng dầu gội bình thường, pha 2 đến 3 giọt tinh dầu Bưởi với 50ml nước ấm và xả tóc lại bình thường.
tinh dau buoi khu mui o to

Xông tinh dầu để giải cảm cúm

 • Cách 1: Nhỏ 2 đến 3 giọt tinh dầu Khuynh diệp hoặc (Tràm, Sả chanh, Quế, Bạc hà) vào nồi nước xông.
 • Cách 2: Sử dụng bát nước ấm và nhỏ 2 đến 3 giọt một trong những tinh dầu trền vào nước nóng. Sử dụng một cái khăn trùm kín vùng mặt vào bát nước ấm.

Những cách trên sẽ giúp cho bạn đường thở của bạn dễ dàng hơn và hỗ trợ giải cảm rất hiệu quả.

Khắc phục viêm mũi dị ứng với tinh dầu hoa cứt lợn (hoa ngũ sắc)

 • Cách 1: Dùng 5ml nước muối sinh lý pha với 6 giọt tinh dầu hoa ngũ sắc. Lắc đều nhỏ 3 lần một ngày mỗi lần 2 giọt mỗi lỗ mũi.
 • Cách 2: Dùng 3 đến 4 giọt tinh dầu cứt lợn nhỏ vào tô nước nóng và dùng khăn phủ kín vùng mặt để xông bình thường.
tinh dau hoa ngu sac

Làm thơm nhà với tinh dầu

 • Cách 1: Dùng máy khuếch tán tinh dầu hoặc các thiết bị hổ trợ khuếch tán. Dùng các loại tinh dầu mà bạn có đều được.
 • Cách 2: Pha 10 giọt tinh dầu vào nước sach (lần lau sau cùng) để lau sàn nhà. Đối với bàn ăn bàn tiếp khách chỉ cần nhúng khăn vào và lau bình thường

Cũng còn rất là nhiều cách sử dụng tinh dầu khác nữa đã được sử dụng trong các gia đình Việt. Bạn có thể tìm hiểu thêm để dùng nhé. Chỉ cần bạn lưu ý cách sử dụng tinh dầu làm sao để an toàn mà tinh dầu Xứ Quảng đã nói ở phần trên là được nhé.

Một số loại tinh dầu có khả năng kháng khuẩn cao

10 loại tinh dầu dưới đây có chứa các thành phần và hợp chất kháng khuẩn cao nhất và được đề nghị sử dụng để chống loại các loại nấm, vi khuẩn trong không khí.

 • Tinh dầu chanh sần hoặc Quýt: Bergamot(Citrus aurantium var. bergamia)
 • Tinh dầu Quế: Cinnamon (Cinnamomum zeylanicum)
 • Tinh Dầu Cam: Orange (Citrus sinensis)
 • Tinh dầu Khuynh Diệp: Eucalyptus (Eucalyptus globulus)
 • Tinh dầu Sả Chanh: Lemongrass (Cymbopogan flexuosus)
 • Tinh dầu Oải Hương: Lavender (Lavandula augustifolia)
 • Tinh dầu Chanh: Lemon (Citrus limonum)
 • Tinh dầu Bạc Hà: Peppermint (Mentha piperita)
 • Tinh dầu Tràm Trà hoặc Tràm Gió: Tea Tree (Melaleuca alternifolia) or Cajeput
 • Tinh dầu Hương Thảo: Rosemary (Rosemarinus officinalis)
tinh dau xu quang

Cách dùng tinh dầu phòng Covid

Covid-19 là một con virut chứ không phải một loại nấm hay vi khuẩn. Bạn cần biết điều này để tránh bị các thông tin sai lệch từ người bán hoặc những phát ngôn với mục đích vụ lợi nhé. Công dụng của tinh dầu cũng chỉ để kháng khuẩn một số chủng nấm và vi khuẩn cố định chứ không thể phòng và chống lại các loại Virut đặc biệt là chuẩn Corona hiện nay.

Sử dụng tinh dầu trong hỗn hợp dung dịch sát khuẩn tay nhanh

Ở bài viết trước tinh dầu Xứ Quảng đã hương dẫn cách làm dung dịch sát khuẩn tay nhanh chuẩn WHO rồi bạn có thể xem lại bài viết đó nhé. Bình thường nước rửa tay khô bạn chỉ thầy toàn mùi cồn (vì thành phần chiếm 70% đến 80% cồn mà) hay mùi rượu, ngửi không quen mùi này sẽ làm bạn không muốn dùng. Tuy nhiên khi có thành phần tinh dầu ở trong hỗn hợp, chắc chăn mùi thơm của tinh dầu sẽ làm bạn muốn dùng thường xuyên đó. Ở mục này Xứ Quảng sẽ hướng dẫn bạn cách trộn một số loại tinh dầu để thêm vào nước rửa tay khô tạo mùi thơm khó cưỡng. Công thức chính như sau:

Cho 415ml cồn 90 độ .

Ô xy già 20ml

Nước cất 55ml

Đổ các thành phần trên vào cốc (1)

Dùng một cốc thủy tinh nhỏ đổ Glycerin 7.5ml và tinh dầu khoảng 50 giọt sau đó khuấy đều hổn hợp này (2)

Tiếp tục đổ hổn hợp (2) vào (1) sau đó lắc hoặc khuấy đều hổn hợp và cho vào chai thành phẩm. Để chúng trong 72 giờ trước khi sử dụng.

Chú ý: 50 giọt tinh dầu trong công thức trên khoảng 2.5ml tinh dầu. Để thuận tiện chúng tôi hướng dẫn bạn tạo 10ml hỗn hợp tinh dầu yêu thích tương ứng khoảng 200 giọt tinh dầu. Bạn yên tâm vì tất cả đều là tinh dầu nguyên chất nên thười gian bảo quản không thành vấn đề nhé.

cach lam nuoc rua tay kho

Mix tinh dầu tạo mùi hương trái cây

Nếu bạn thích mùi Bưởi đầu tiên thì bạn có thể đổi laị giữa Bưởi và Cam nhé.

Mix tinh dầu tạo mùi hương ấm áp

Mix tinh dầu khảng khuẩn vô đối

Ngoài ra bạn có thể sáng tạo thoải mái pha trộn các hỗn hợp tinh dầu với nhau nhé.

Làm chai xịt tinh dầu kháng khuẩn

Với các công thức dưới đây để đảm bảo độ kháng khuẩn và sát khuẩn cao bạn chỉ cần đảm bảo nồng độ cồn sau cùng lớn hơn 70 độ là được

 • Dùng 442ml cồn 90 độ pha với nước cất 55ml kết hợp với 2.5ml hỗn hợp tinh dầu ở trên. Pha trộn với nhau lắc đều trước khi xịt là được bạn nhé
 • Nếu dùng cồn 70 độ bạn chỉ chần thêm hổn hợp tinh dầu trên vào và lắc đều khi xịt thôi nhé.

Khuếch tán tinh dầu vào không khí

Bạn có thể sử dụng bất kỳ các công cụ hỗ trợ nào để khuếch tán tinh dầu vào không khí. Máy khuếch tán siêu âm, máy phun sương, … dùng dây treo. Theo Tinh dầu Xứ Quảng cách hiệu quả nhất là sử dụng thiết bị khuếch tán siêu âm. Thiết bị siêu âm sử dụng tinh dầu trực tiếp không pha loãng nên hiệu quả của tinh dầu sẽ cao nhất bạn nhé.

may khuech tan tinh dau

Xông tinh dầu – Hiểu quả phòng cúm Corona tốt nhất

Việc đeo khẩu trang thường xuyên là cách phòng vi khuẩn, virut không bám vào những vị trí trọng yếu như cổ họng, và mũi tốt nhất. Kết hợp với việc thường xuyên xúc họng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý hoặc pha loãng nước sạch với muối và xông tinh dầu để thông mũi cũng được xem là phương pháp đẩy vi rút ra khỏi cơ thể hiệu quả thứ 2 chỉ sau việc rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc rửa tay với dung dịch rửa tay khô.

 • Cách 1: Nhỏ 2 đến 3 giọt tinh dầu vào nồi nước xông.
 • Cách 2: Sử dụng bát nước ấm và nhỏ 2 đến 3 giọt một trong những tinh dầu trền vào nước nóng. Sử dụng một cái khăn trùm kín vùng mặt vào bát nước ấm.
 • Cách 3: Xông mũi trực tiếp dùng 5ml nước muối sinh lý pha với 6 giọt tinh dầu. Lắc đều nhỏ 3 lần một ngày mỗi lần 2 giọt mỗi lỗ mũi.

Tinh dầu Xứ Quảng đã cung cấp đầy đủ nhất về công dụng của tinh dầu. Mặc dù tinh dầu nguyên chất không thể ngăn ngừa Covid -19 tuy nhiên những tác dụng có lợi của tinh dầu trong mùa dịch vẫn hoàn toàn xứng đang để bạn sử dụng. Khi sử dụng tinh dầu bạn cần lưu ý tinh dầu phải là tinh dầu nguyên chấttinh dầu có chất lượng tốt nhất. Bạn có thể ghé cửa hàng của tinh dầu xứ quảng để tham khảo các sản phẩm tinh dầu nhé.

5/5 (22 Reviews)

6 thoughts on “Công dụng của Tinh dầu tạo lá chắn phòng covid ?

 1. Dp Quảng Đà says:

  Mình đã thử nhỏ 1 giọt lên khẩu trang buổi sáng khi đi làm và khi về. 1 tuần nay mình cảm thấy ổn hơn, dù sao thêm một lá chắn vẫn tốt. Cảm ơn sự chia sẽ của bạn rất nhiều

  • sugar TTC says:

   Mình cũng giống bạn nè. Công việc của mình trong mùa dịch Covid phải đeo khẩu trang liên tục, xịt một vài giọt lên thấy dễ chịu hẳn.

 2. Pingback: 90% sử dụng tinh dầu đuổi muỗi sai cách

 3. Huy says:

  Quá tuyệt bạn ơi. Cách làm nước rửa tay mix mùi hương như này át được mùi cồn, dùng dễ chịu hơn so với tinh dầu nguyên chất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905559568
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon