90% sử dụng tinh dầu đuổi muỗi sai cách

tinh dau duoi muoi

Đã có những nghiên cứu lâm sàn cho kết quả rất tốt về khả nẵng đuổi muỗi của các loai tinh dầu. Có những người bán đã thần thánh hóa khả năng đuổi muỗi của tinh dầu vượt qua khỏi ranh giới an toàn. Nào là đuổi muỗi hoàn toàn, đuổi muỗi …. Tinh dầu đuổi muỗi là có thật nhưng mà đuổi trong bao lâu, loại tinh dầu nào mới đuổi được muỗi thật sự và có một điều tinh dầu Xứ quảng có thể chắc chắn với bạn rằng không ai nói cho bạn biết tinh dầu chỉ có thể hỗ trợ phòng muỗi cắn trong một thời gian ngắn nhất định nào đó thôi. Và còn một điều chưa ai nói cho bạn tinh dầu rất nguy hiểm có thể gây chết người.

Tinh dầu nguyên chất : là dạng chất lỏng được chiết xuất từ thực vật (rễ, lá, vỏ, hạt,..). Tinh dầu là một hợp chất thơm tự nhiên, có mùi đặc trưng của thực vật chứa tinh dầu, tinh dầu bay hơi ở nhiệt độ môi trường và sôi ở nhiệt độ thấp hơn 100 độ.

Lưu ý: Mỗi loại tinh dầu sẽ có những độ bay hơi khác nhau. Điều này bạn nào nghiên cứu làm nước hoa bằng tinh dầu sẽ hiểu kỹ hơn. Có loại chỉ 20 phút có loại được vài giờ luôn. Bạn đã từng nghe nốt hương đầu – hương giữa – hương cuối, đây là những từ khóa mà bạn cần quan tâm.

Kết luận: Tinh dầu là một hợp chất rất dễ bay hơi, vì vậy việc bạn tin tưởng vào bất kỳ một điều kỳ diệu nào về “khả năng đuổi muỗi của tinh dầu” đều có thể mắc sai lầm lớn. Sai lầm lớn nhất mà người bắt đầu sử dụng tinh dầu thường mắc phải là:

 • Luôn xem tự nhiên là an toàn và cũng nghĩ tương tự tinh dầu nguyên chất thì luôn an toàn. Sự thiếu hiểu biết hoặc không quan tâm đến các thông tin cơ bản về độ an toàn của tinh dầu có thể là một trong những sai lầm nguy hiểm nhất đối với tinh dầu.

Sai lầm 1 bỏ qua khuyến cáo cách sử dụng tinh dầu an toàn

Gần đây ngày 18/05/2020 đã có một án mạng xảy ra với một cháu bé 18 tháng tuổi ở Nghệ An. Đây là một điều chưa có trong tiền lệ ngành tinh dầu Việt Nam. Bạn có thể xem lại tại bài viết này tại đây

tinh dau duoi muoi
Bạn có thể xem trên báo thanh niên tại đây

Nguyên nhân được cho là bé đã uống loại dầu trong đèn khuếch tán tinh dầu để đuổi muỗi. Những dòng sản phẩm này khá tiện, bạn chỉ việc cắm vào ổ cắm là xong. Vì vậy có nhiều mẹ đã cắm ở vị trí có ổ cắm tầm thấp, trẻ con thì không biết đó là gì chúng thấy là nghịch chơi và uống là điều bình thường.

den-dau-duoi-muoi
Đây là mẫu đèn dầu đuổi muỗi mà bé đã uống.

Tinh dầu Xứ Quảng hy vọng đây sẽ là bài học đắt giá nhất cho các mẹ các ba khi nhà có con nhỏ. Những thứ như nước hoa, cồn, tinh dầu,… đều nên để xa tầm tay trẻ nhỏ.

Ở đây tinh dầu Xứ Quảng chỉ gói gọn hạn hẹp trong sự hiểu biết về tinh dầu gởi đến mọi người những cảnh báo an toàn sau. Bạn có thể xem thêm chi tiết ở chủ đề an toàn tinh dầu tại đây.

Cách dùng tinh dầu đuổi muỗi an toàn

Sự thiếu hiểu biết hoặc không quan tâm đến các thông tin cơ bản về độ an toàn của tinh dầu có thể là một trong những sai lầm nguy hiểm nhất đối với tinh dầu.

pha loang tinh dau
 • Hãy để tinh dầu nguyên chất tránh xa trẻ em. Một lượng nhỏ khoảng 2ml có thể gây thiệt mạng cho một đứa trẻ.
 • Pha loãng tinh dầu đúng cách, đúng tỷ lệ trước khi sử dụng trực tiếp trên da. Một số loại tinh dầu như họ trái cây như chanh, cam, quýt, khi sử dụng cần tránh ánh măt trời trong thời giàn ít nhất 2 tiếng.
 • Phụ nữ mang thai cần tránh sử dụng các loại tinh dầu đặc biệt là tinh dầu xá xị (tinh dầu gù hương). Đây là một trong những xác thủ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, điều tồi tệ là có thể sảy thai. Bạn có thể xem bài viết trong chuyên mục tinh dầu độc hại
 • Người già và trẻ em khi sử dụng tinh dầu có thể có các phản ứng khác nhau và ngay cả những người có khả năng miễn dịch suy yếu.
 • Khuếch tán tinh dầu bằng máy khuêch tán tối đa 20 phút/ 1 lần. Trong 1 ngày tối đa sử dụng 3 lần khi khuếch tán nên mở cửa sổ hoặc cửa phòng thông thoáng.
 • Không nên lạm dụng sử dụng tinh dầu quá nhiều, tránh tác dụng ngược.

Không quan tâm đến việc chọn tinh dầu nguyên chất khi sử dụng

Tại sao nên bắt đầu với tinh dầu nguyên chất. Việc bạn biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, công dụng của một loại tinh dầu nào đó sẽ giúp bạn an toàn hơn rất nhiều. Bất kỳ một loại tinh dầu nào không nguyên chất, không đảm bảo chất lượng đều có thể đem đến nhũng tác dụng ngược. Điều tệ hại là bạn có thể đang sử dụng loại tinh dầu được làm từ 100% hương liệu bằng hóa chất độc hại.

Thế giới phẳng kể từ khi internet xuất hiện, nguồn tài liệu thông tin tham khảo khá dồi dào. Trước khi bạn có ý định sử dụng sản phẩm tinh dầu nào, hãy dành nhiêu thời gian tìm hiểu thật kỹ “tác hại và khuyến cáo của loại tinh dầu đó” hơn là việc tìm hiểu kỹ công dụng của nó. Đừng tìm và tin hoàn toàn vào những bài viết của người bán, họ chỉ khuếch đại công dụng của tinh dầu chứ không hề có bất kỳ thông tin nào về tác dụng phụ cả.

Có nên tự tay làm các sản phẩm từ tinh dầu để chăm sóc cho gia đình như nước hoa từ tinh dầu, tinh dầu massage, tinh dầu trị liệu, nước rửa tay khô… hay không? Tất nhiên là có rồi. chỉ cần bạn biết chắt sản phẩm của bạn là tinh dầu thiên nhiên nguyên chất. Nếu bạn chưa biết cách phân biết tinh dầu nguyên chất và tinh dầu thật giả bạn có thể xem lại hai bài viết này.

tinh dầu xứ quảng

Sai lầm 2 khi nghĩ tinh dầu đuổi muỗi hoàn toàn

Sai lầm này thật ra là do bạn đã nghe người bán rao quá nhiều về công dụng đuổi muỗi của tinh dầu. Tinh dầu sả Java và Tinh dầu sả chanh là hai loại tinh dầu được nhiều đến nhiều nhất và thường sử dụng cho 3 cách sau:

 • Khuếch tán tinh dầu bằng các thiết bị khuếch tán như: khuếch tán hơi nước, siêu âm, nhiệt,….
 • Nhỏ vài giọt vào nước lau nhà
 • Dùng làm chai xịt.

Cùng tinh dầu Xứ Quảng tìm hiểu xem liệu tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả Java cùng các phương pháp sử dụng kia có hiệu quả với muỗi không nhé.

Tại sao muỗi lại thích hút máu người

tinh dau duoi muoi

Lẽ nào chúng ta là thịt “đường tăng” còn những con muỗi lại là yêu quái thích ăn thịt đường tăng sao. Không, không phải đâu. Ông bà ta cũng từng có câu ” trời sinh voi ắt sinh cỏ”. Chúng ta sẽ không đi sâu vào nhé bạn nào cần chi tiết thì xem wikipedia tại đây, dưới đây là trích dẫn tại sao muỗi thích hút máu người.

Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C. Vì vậy chúng xuất hiện ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Vòng đời của muỗi phụ thuộc loài và nhiệt độ, thay đổi từ vài ngày đến khoảng một tháng.

Muỗi cái có vòi dạng đặc biệt có thể xuyên thủng da người và động vật để hút máu. Muỗi cái cần hút thêm máu để có nguồn protein để sản sinh ra trứng. Thức ăn bình thường của muỗi là nhựa cây và hoa quả, không chứa đủ protein cho muỗi cái. Muỗi đực không có vòi thích hợp để hút máu, và chỉ ăn nhựa cây và hoa quả.

Đã rõ việc tại sao muỗi thích hút máu. Giờ thi ta đi tìm câu trả lời hiện nay có bao nhiêu cách đuổi muỗi và cơ chế hoạt động như thế nào.

Các cách đuổi muỗi hiện nay

 • Phun thuốc diệt muỗi diện rộng: cách này thường hay có dịch sốt xuất huyết người ta hay phun diện rộng.
 • Khuếch tán các loại tinh dầu đuổi muỗi: có hiệu quả, mùi thơm tự nhiên, sau khi hết khuếch tán thì muỗi lại tới không kéo dài lâu.
 • Dùng chai xịt muỗi: các thương hiệu Raid, Mosfly, Jumbo,…. Hiệu quả mạnh mà mùi thì kinh luôn, thường xịt xong phải 30 phút sau mới dám tới khu vực xịt
 • Nhan đuổi muỗi: có hiệu quả nhưng lại độc vì ngửi mùi khói tẩm hóa chất nhiều.
 • Các loại chai xịt tinh dầu đuổi muỗi: Có hiểu quả trong thời gian ngắn và có thể kéo dài trong bao lâu thì chưa biết nhưng thấy trước mắt mùi thơm.
 • Các loại kem bôi da: có tác dụng đó nhưng vẫn bị muỗi chích là thường.
 • Tiêu diệt muỗi: Dùng vợt điện cách này hiệu quả cực kỳ khi cần tiêu diệt.

Ngoài trừ cách dùng điện và phun hóa chất chuyên dùng diện rộng để tiêu diệt muỗi, thì cách cách còn lại sử dụng hóa chất hoặc mùi hương tự nhiên nào đó để muỗi tránh xa (kiểu như đành lừa nó vậy). Có thể nhận định rằng việc sử dụng mùi hương tự nhiên hoặc hóa chất tạo mùi hương là cách che lấp đi mùi cơ thể người để những còn muỗi không phát hiện ra và tới gần.

Muỗi ghét mùi gì

Ở đây tinh dầu Xứ Quảng chỉ giới thiệu các giải pháp đuổi muỗi tự nhiên thôi nha. Có rất là nhiều loại cây tự nhiên được nghiên cứu và chứng minh có mùi hương làm muỗi không thích như: Sả, bạc hà, húng, hương thảo, oải hương, cúc, húng chanh, xô thơm, tỏi, ngãi cứu, đinh hương, khuynh diệp, tràm, quế,…

Các bạn cũng nên phân biệt giữa cây và tinh dầu nha. Đọc tới đây thì có nhiều bạn nghĩ ngay là tại sao không dùng tinh dầu của những cây này để đuổi muỗi. Xét về nguyên lý tinh dầu giữ lại nguyên mùi hương của cây đó mà?

Bạn đừng quên tinh dầu là một chất dễ bay hơi, khi bạn phun ra thì mùi hương bay mất tiêu còn đầu mà phòng bệnh nữa. Tuy nhiên đây cũng là một điều hay để sử dụng tinh dầu phòng muỗi. Nhưng mà tinh dầu nào thích hợp đuổi muỗi và điều quan trọng là làm sao để tinh dầu lưu lại lâu nhất để có thể phòng được trong thời gian dài nhất.

Tinh dầu nào đuổi muỗi tốt nhất

Cách mà người ta nghiên cứu sử dụng tinh dầu để đuổi muỗi cũng thuận theo tự nhiên thôi. Trong những tình huống cuộc sống hàng ngày diễn ra, chúng ta luôn tìm cách khắc phục và hóa giải chúng.

Việc đơn giản nhất là đi tìm những cái họ ghét và họ sợ mang bên mình để chúng không dám lại gần. Đuổi muỗi cũng vậy, chúng ta đã tìm được nguyên lý của muỗi và cái muỗi ghét rồi. Có thể nhận định tinh dầu là một giải pháp tự nhiên khá phù hợp để lựa chọn xua đuổi muỗi tránh xa bạn. Dưới đây là những loại tinh dầu đuổi muỗi tốt nhất được nhiều web và blog khuyên dùng nhưng mà tinh dầu Xứ Quảng khuyên bạn từ từ xem tiếp rồi hãy chọn.

Có một điểm chung trong những loại tinh dầu này chứa những hợp chất: geranyl axetat, metyl, citronellal, hepten, geranylacetone. Tất cả thông tin dưới đây chỉ đều là kết quả trong phòng thí nghiệm thôi bạn nhé.

tinh dau xu quang
 • Tinh dầu sả chanh và tinh dầu sả java: hai loại tinh dầu này khá nổi tiếng chứa hợp chất citronellol, citronellal và geraniol rất phù hợp để đuổi muỗi.Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bôi 100% cây sả có thể bảo vệ hoàn toàn khỏi ba loại muỗi trong tối đa 120 phút trong môi trường phòng thí nghiệm.
 • Tinh dầu hương thảo: Hương thảo cũng như lavender đều có chứa những hợp chất để đuổi muỗi, mặc dù không mạnh bằng các loại tinh dầu khác. Tuy nhiên nó là một loại tinh dầu rất đáng sử dụng để mix các hỗn hợp tinh dầu đuổi muỗi.
 • Tinh dầu oải hương: trong tinh dầu hoa oải hương chứa tới 25% linalool đây cũng là một hợp chất không ưa thích của muỗi. Hợp chất này không được đánh giá cao bằng các hợp chát ở trên tuy nhiên tinh dầu Oải hương được cho là an toàn với trẻ nhỏ.
 • Tinh dầu ngãi cứu và tinh dầu húng quế: Đây cũng là hai loại tinh dầu được sử dụng nhiều trong các giải pháp chống côn trùng.
 • Tinh dầu tràm: Đây là một lựa chọn tuyệt vời để chống muỗi và chữa lành vết chích của muỗi.
 • Tinh dầu khuynh diệp: tinh dầu bạch đàn chanh chứa 85% citronellal. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy công thức có chứa 32% dầu bạch đàn chanh cung cấp ít nhất 95% khả năng bảo vệ khỏi muỗi trong 3 giờ
 • Tinh dầu đinh hương:Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà nghiên cứu đã trộn tinh dầu đinh hương với dầu ô liu và dầu dừa, sau đó các tình nguyện viên bôi lên da của họ. Hỗn hợp dầu đinh hương chống muỗi sốt vàng lên đến 96 phút .
 • Tinh dầu vỏ quế: những hợp chất Cinnamaldehyd, Cinnamyl Acetate, Eugenol và Eugenol Acetate có trong Quế đây cũng là một trong những tinh dầu được lựa chọn hàng đầu để làm chất tự nhiên chống muỗi. Điều mà mọi người rất thích là mũi hương tươi mát và dễ chịu của hương Quế.
 • Tinh dầu hồi: Hồi cũng như bạch đàn khả năng chống muỗi cực cao. Có một điểm mạnh là khả năng bay hơi của tinh dầu hồi rất chậm, rất đáng có mặt trong tinh dầu đuổi muỗi.
 • Tinh dầu bạc hà: Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy tinh dầu bạc hà có hiệu quả chống lại ấu trùng muỗi và bảo vệ 100% khỏi bị muỗi sốt vàng trưởng thành đốt trong tối đa 150 phút.

Ưu điểm: Đây là một trong những giải pháp sử dụng tự nhiên nên được xem là thân thiện với môi trường và an toàn nhất khi bạn sử dụng đúng cách. Tinh dầu có thể sử dụng để được nhiều biến thể làm chai xịt, khuếch tán mùi hương, làm nước hoa, pha vào nước lau sàn,… Rât dễ tìm mua trên mạng vì vậy cũng dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nhược điểm: Không thể bảo vệ trong thời gian dài, tinh dầu chỉ hoạt độn mùi hương trong một khoảng thời gian tối đa từ 20 phút đến vài giờ. Có loại tinh dầu chỉ hoạt động tối đa 20 phút những có những tinh dầu mùi hương kéo dài đến 1 giờ, hoặc vài giờ. Chọn sai loại tinh dầu sẽ không đem lại kết quả như mong muốn.

Với những loại tinh dầu nguyên chất mùi hương hoạt động tốt nhất ở 20 phút thì không thể nào giúp bạn tránh khỏi khoảng thời gian sau đó. Bạn yên tâm tinh dầu Xứ Quảng sẽ hướng dẫn bạn cách chọn tinh dầu có thời gian lưu hương lâu nhất và tận dụng tối đa sức mạnh của tinh dầu để bảo vệ bạn lâu nhất có thể. Ngoài ra Xứ Quảng còn hướng dẫn bạn cách làm:

 • Chai xịt tinh dầu đuổi muỗi
 • Nước hoa tinh dầu đuổi muỗi
 • Cách hòa tan tinh dầu để lau nhà
 • Cách khuếch tán tinh dầu sao cho hiệu quả nhất để muỗi không dám quay lại.

Bạn xem bài 4 cách dùng tinh dầu đuỗi muỗi hiệu quả nhấtcách dùng tinh dầu điều trị vết muỗi đốt.

Góc giới thiệu tinh dầu đuổi muỗi đà nẵng – Tinh dầu Xứ Quảng

Nếu bạn đang cần tìm tinh dầu nguyên chất để sử dụng. Bạn có thể ghé thăm cửa hàng của tinh dầu Xứ Quảng tại các trang thương mại điện tử, facebook,… và cửa hàng offline.

Bất kế bạn mua ở đâu trên web, facebook hay các sàn thương mại điện tử chúng tôi đều cam kết hoàn tiền lên đến 300% giá trị sản phẩm với bất kỳ sản phẩm nào không nguyên chất, mất mùi hương,…và không đúng mô tả. Bạn có thể xem chi tiết ở đây

5/5 (37 Reviews)

12 thoughts on “90% sử dụng tinh dầu đuổi muỗi sai cách

 1. Trung says:

  Sự thành công lớn của bạn không phải là ” kiếm được bao nhiêu tiền mà là giúp được bao nhiêu người”. Cảm ơn vì sự chia sẽ chân thành

 2. sugar TTC says:

  Mọi người thường dùng sả Java để đuổi muỗi nhưng mà mùi mình không thích lắm. Mình thích dùng sả chanh kết hợp với hương thảo hoặc oải hương. Mình khuếch tán trong phòng trước khi đi ngủ thấy rất tốt. Mùi thơm và giảm muỗi đáng kể

 3. Pingback: 4 cách dùng tinh dầu đuổi muỗi hiệu quả nhất

 4. Huy says:

  Tinh dầu nguy hiểm đến vậy mà mình không biết. Cảm ơn bạn, từ nay mình sẽ dùng Tinh dầu cẩn thận hơn. Mình cũng hay dùng máy khuếch tán tinh dầu để đuổi muỗi, cũng có hiệu quả nhưng không được lâu dài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905559568
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon